New Kind of Network coin (NKN token) là gì? Nền tảng, ứng dụng của NKN

Tổng quan về dự án NKN

NKN là gì?

New Kind of Network (NKN) là một giao thức mạng ngang hàng (P2P) được xây dựng trên nền tảng blockchain có mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung. Nền tảng này được tạo ra để giải quyết các vấn đề của Internet hiện nay.

Bằng cách sử dụng các đòn bẩy kinh tế, NKN khuyến khích người dùng chia sẻ kết nối mạng và tận dụng băng thông dư thừa để cung cấp mạng truyền dữ liệu phi tập trung.

Dự án được ra mắt vào đầu năm 2017, được hậu thuẫn bởi một công ty phi lợi nhuận có tên NKN, có trụ sở đặt tại Singapore.

Với cơ sở hạ tầng hiệu quả và có kết nối mở, NKN cho phép những nhà phát triển ứng dụng (developers) xây dựng một mạng lưới Internet phi tập trung dành cho tất cả mọi người với chi phí thấp, kết nối toàn cầu, bảo mật và kết nối toàn cầu.

Những thách thức mà Internet ngày nay đang gặp phải

Trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động đều cần dùng đến Internet, ví vậy, nhu cầu sử dụng một mạng lưới Internet an toàn, hiệu quả và tốc độ nhanh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, mạng lưới Internet truyền thống đang tồn tại rất nhiều những bất cập như:

 • Tính trung lập bị hạn chế: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet nắm toàn quyền kiểm soát, có thể chặn, điều hướng ưu tiên những thông tin, dịch vụ hay xu hướng theo ý họ muốn
 • Tính riêng tư: Thông tin người dùng không được đảm bảo khi các nhà cung cấp hoàn toàn có thể trích xuất thông tin cá nhân, lưu lượng truy cập,…
 • Tài nguyên Internet không được sử dụng hiệu quả: việc kết nối băng thông không cân bằng giữa cung và cầu, tài nguyên mạng đang bị lãng phí mỗi giây.
 • Mạng điều khiển SDN kém hiệu quả: Tính tập trung của mạng lưới truyền thống là một rào cản của hiệu suất và dễ trở thành mục tiêu các vụ tấn công mạng.
 • Phân mảng mạng không hợp lý: Với hơn 12000 nhà cung cấp dịch vụ Internet nhưng chỉ có một số đơn vị đứng đầu mới được phân chia lưu lượng truy cập theo các thỏa thuận riêng.

Nền tảng NKN đã giải quyết vấn đề như thế nào?

Hàng triệu node

Bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận MOCA, NKN có thể hỗ trợ số lượng lớn các node đồng thuận và khả năng mở rộng không giới hạn. NKN mainnet đã đạt hơn 25.000, vượt qua cả EthereumBitcoin.

Tốc độ nhanh

Khách hàng và các node sẽ được trải nghiệm tốc độ đường truyền mạng cực kỳ nhanh của rất nhiều định tuyến. Càng có nhiều node tham gia trực tiếp vào mạng lưới, tốc độ đường truyền sẽ càng cao.

Bảo mật cao

Mạng lưới của NKN là phi tập trung và hoàn toàn ngang hàng nên không cần phải có một server. Điều này giúp làm giảm chi phí, sự phức tạp cũng như loại bỏ khả năng bị tấn công ở một điểm tập trung hoặc điểm lỗi duy nhất.

Ngoài ra, việc mã hóa hop-by-hop và end-to-end đều không yêu cầu về cơ sở hạ tầng của public key hoặc chứng chỉ của bên thứ ba.

ID riêng biệt và toàn cầu

Với việc có nhiều địa chỉ NKN, những dịch vụ hoàn toàn có thể hoạt động ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào. Nhờ đó, mọi người có thể tìm kiếm và khám phá nhiều những dịch vụ cũng như ứng dụng.

Độ trễ thấp

Nền tảng NKN có thể hỗ trợ tất cả những ứng dụng, bao gồm game 3D thời gian thực, IoT và AR/VR. Việc truyền dữ liệu tại NKN được thực hiện ngoài chuỗi giúp nâng cao tốc độ xử lý, giảm thiểu độ trễ.

Một số điểm nổi bật của NKN

 • Dễ sử dụng: Các nhà phát triển có thể tham gia và sử dụng mạng lưới NKN một cách dễ dàng với các dịch vụ và code có sẵn cùng nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến.
 • Đảm bảo an toàn: NKN có thể hoạt động mà không cần trực tiếp dùng địa chỉ IP. Dữ liệu chỉ được lưu trữ trong thiết bị cục bộ và luôn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.
 • Tối ưu định tuyến: NKN sử dụng thuật toán “định tuyến vùng lân cận” cho phép dữ liệu được chuyển tiếp nhanh nhất có thể.

Các giải pháp ứng dụng của NKN

nConnect

Đây là một giải pháp truy cập từ xa độc đáo với quyền riêng tư tối ưu và bảo mật mạnh mẽ. Người dùng có thể tiếp cận được với tất cả những dữ liệu cá nhân ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào chỉ với một cú nhấp chuột.

nMobile

Đây là một giải pháp all-in-one cho phép người dùng trò chuyện, tích hợp ví phi tập trung. Đồng thời, nMoblie cũng loại bỏ khả năng vi phạm bảo mật và quyền riêng tư phi tập trung bằng cách không sử máy chủ tập chung.

DataRide

Bao gồm các giải pháp được xây dựng tùy chỉnh cho khách hàng (ví dụ: nCDN hoặc nConnect), đồng thời cung cấp các tài nguyên cho các nhà phát triển muốn tự viết mã ứng dụng.

Lợi ích khi tham gia vào hệ sinh thái NKN

Hoàn toàn cởi mở

Bất kỳ node nào cũng được phép kết nối với mạng hoàn toàn mở của NKN ở bất kỳ đâu. Dự án hứa hẹn sẽ luôn phát triển tính mở của mạng lưới, kết nối ngang hàng bình đẳng cũng như tăng khả năng mở rộng.

Chia sẻ kết nối

Người dùng tham gia vào hệ sinh thái NKN sẽ được thưởng dưới dạng token NKN bằng cách chia sẻ các kết nối. Với mô hình này, nền tảng NKN có thể cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như trở nên ổn định hơn và có khả năng chống lại các cuộc tấn công khi có nhiều nút tham gia vào mạng.

Xây dựng cơ sở hạ tầng mạng

NKN khuyến khích các cá nhân và tổ chức triển khai thiết bị mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng, tăng băng thông, cải thiện độ tin cậy và kết nối mạng.

Đội ngũ phát triển dự án NKN

Đội ngũ phát triển

Một số cái tên nổi bật đứng sau dự án NKN như:

 • Mr. Yanbo Li — Founder: Anh là cựu đồng sáng lập dự án On-chain và cũng là nhà phát triển chính tại hệ thống khối “DNA”. Ngoài ra, Mr. Yanbo Li cũng được biết đến là người tạo hệ thống con của mạng Linux Kernel.
 • Mr. Justin Wang- Core Researcher: Anh là nhà phát minh tài năng với 45 bằng sáng chế thuộc cấp quốc tế. Justin Wang có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Ericsson, Nokia, Amazon và Microsoft.
 • Yilong Zhang- Co Founder: Anh là tiến sĩ Vật lý đến từ Đại học Bắc Kinh và là một chuyên gia miền của Dữ liệu di động, Hệ thống về xử lý những thông tin Phân tán, mô hình Ising và cũng là kỹ sư Full Stack.
 • Ngoài ra, còn một vài thành viên khác góp phần vào thành công của NKN.

Nhà đầu tư và đối tác của dự án

Hiện tại, NKN đang hợp tác với nhiều tên tuổi lớn như Nokia, IoTeX, Dchain, Bluzelle…

Đồng thời, dự án cũng có nhiều quỹ đầu tư như: Node Capital, Fenbushi Capital, Genesis, OKEx, Neo Global Capital…

Tìm hiểu về token NKN

Token NKN là gì?

NKN là token tiện ích của hệ sinh thái NKN. Token này được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20 trên nền tảng Ethereum. NKN được sử dụng với những mục đích như:

Được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của NKN.
Làm phần thưởng cho các thợ mỏ nhằm mục đích nâng cao độ bảo mật cho mạng lưới.
Ngoài ra, NKN còn được sử dụng vào các việc bỏ phiếu, tạo và thực thi các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái NKN.

Một số thông tin cơ bản về token NKN

 • Tên token: NKN token
 • Kí hiệu: NKN
 • Contract: 0x5cf04716ba20127f1e2297addcf4b5035000c9eb
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Loại token: Utility, Governance
 • Tổng cung: 1.000.000.000 NKN
 • Cung lưu thông: 650.000.000 NKN

Tỷ lệ phân bổ token NKN

Với tổng cung là 1.000.000.000 NKN, tỷ lệ phân bổ token như sau:

 • Mining: 30%
 • Token Sale: 35%
 • Developer Team: 18%
 • NKN Foundation: 17%

Lưu trữ token NKN ở đâu?

NKN là một token có tiêu chuẩn ERC-20. Do đó, bạn có thể chọn các loại ví sau để lưu trữ token này:

 • Lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc trading, nhưng mức độ an toàn không được đảm bảo
 • Các ví ETH: Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet, Coin98 wallet,..
 • Ví cứng: Các dòng ví Ledger, Trezor

Có thể mua token NKN ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua trực tiếp token này trên các sàn giao dịch như: Gate.io, Binance, Coinbase Exchange, Crypto.com Exchange, Huobi Global,..

NKN là một nền tảng lý tưởng để phát triển các ứng dụng phi tập trung. Các nhà phát triển dApp có thể hoàn toàn tập trung vào những ý tưởng cải tiến sản phẩm mà không cần phải lo lắng về cơ sở hạ tầng mạng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án NKN nhé!

FAQs về dự án NKN

Đối thủ cạnh tranh của dự án là những cái tên nào?
Hiện tại, NKN đang phải cạnh tranh với một số dự án xây dựng Internet phi tập trung như: Substratum, RightMesh, BlockMesh và Orchid Protocol.

Thuật toán Proof of Relay là gì?
Bằng chứng chuyển tiếp – PoR (Proof of Relay) sử dụng chuỗi ký tự như một bằng chứng tại tất cả các node dọc theo tuyến mạng. Điều này giúp mức độ truyền dữ liệu an toàn cao, không chỉ có thể kiểm chứng mà còn loại bỏ giả mạo.

Hạn chế của dự án NKN là gì?
Một số hạn chế của dự án bao gồm:

 • Sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án tương tự
 • Thiếu một sản phẩm đặc trưng
 • Thời gian thực hiện dự án lâu dài

Giá hiện tại của token NKN là bao nhiêu?
Theo trang Smartcontractcoinlist, giá hiện tại của một token NKN là 0,0846 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 55.06M USD. Bạn có thể cập nhật giá token NKN mỗi ngày tại: https://smartcontractcoinlist.com/currencies/NKN/nkn/

Có thể theo dõi dự án NKN ở đâu?
Bạn có thể theo dõi và nhận những thông báo mới nhất từ dự án NKN ở các kênh như:

 • Website: https://www.nkn.org/
 • Twitter: https://twitter.com/NKN_ORG
 • Medium: https://medium.com/nknetwork
 • Telegram: https://t.me/nknorg
 • Reddit: https://reddit.com/r/nknblockchain
 • Discord: https://discordapp.com/invite/yVCWmkC
 • Facebook: https://reddit.com/r/nknblockchain

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!