Home / Coin News / Hệ sinh thái Theta Network? Những Coin thuộc hệ sinh thái THETA

Hệ sinh thái Theta Network? Những Coin thuộc hệ sinh thái THETA

Dự án Theta Network là gì?

Theta Network là dự án blockchain xây dựng cơ sở hạ tầng end-to-end (quy trình đầu cuối) duy nhất hiện nay để truyền và phân phối video phi tập trung, cung cấp cả giải pháp kỹ thuật và kinh tế ra mắt vào tháng 3 năm 2019.

Theta Network (THETA) giải quyết vấn đề gì?

Dự án đưa ra một số vấn đề đề của Live Video Streaming ngày nay là:

 • Chất lượng Video Streaming thấp: Cách phân phối nội dung (“CDN” – Content Delivery Networks) thiếu tiếp cận với đại đa số người dùng, các video thường bị giựt, lag. Muốn xem thoải mái thì người dùng phải hạ chất lượng video xuống. Điều này ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của người dùng với đối với Video Streaming.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng cho Video Streaming platform cao: Chi phí phát sinh cho cơ sở hạ tầng CDN cao ảnh hưởng tới lợi nhuận cho các bên.
 • Hệ sinh thái tập trung và kém hiệu quả: Bản chất của sự tập trung khiến cho doanh thu từ Viewer đến Content Creator bị cắt xén rất nhiều, ít lợi nhuận hơn thì người ta cũng lười đổi mới sáng tạo.

Giải pháp của Theta Network (THETA)

Bằng cách tích hợp với các nền tảng Video Streaming sẵn có. Theta Network tạo ra một cách phân phối nội dung (CDN) phi tập trung hơn, tập trung nhiều hơn vào người dùng, Content Creator.

 • Viewer có thể kiếm được phần thưởng là Theta Fuel: Thông qua việc xem Videos Streaming và có thể sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau.
 • Chất lượng truyền phát Video Streaming cao mượt mà: THETA được sử dụng như một động lực để khuyến khích người dùng cá nhân chia sẻ tài nguyên điện toán và băng thông dự phòng của họ dưới dạng bộ đệm hoặc các Relay Node cho các luồng video.
 • Giảm chi phí cơ sở hạ tầng cho các video Streaming Platform: Các Video Streaming Platform không cần phải phát triển cơ sở hạ tầng đắt tiền. Điều này cho phép họ đổi mới nhanh hơn và tập trung vào các mô hình kinh doanh độc đáo.

Cấu trúc blockchain Theta có gì đặc biệt?

Multi-Level BFT

 • Cơ chế đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (BFT) được Theta sử dụng cho phép hàng nghìn node tham gia vào quá trình đồng thuận, trong khi vẫn hỗ trợ thông lượng giao dịch rất cao (hơn 1.000 TPS).
 • Quy trình tạo khối (Block) của Blockchian Theta là chọn ra một nhóm node từ 10 đến 30 node được gọi ủy ban – validator committee. Nhóm này sẽ trực tiếp sản xuất khối. Block đã được tạo trước khi đưa vào chuỗi chính sẽ được giám sát bởi hàng nghìn node giám hộ (node guardian). Với 2 lớp đồng thuận trên sẽ đảm bảo an toàn cho mạng lưới và quá trình xử lý giao dịch nhanh chóng bởi có sự tham gia của hàng nghìn node.

Aggregated Signature Gossip Scheme:

 • Thuật toán truyền tin hay còn gọi là message trong Blokchain Theta không sử dụng block hash vì nó không phù hợp cho khả năng mở rộng lên hàng nghìn node. Mà thay vào đó sẽ sử dụng phương pháp truyền tin bằng việc tổng hợp đa chữ ký (aggregeated Signature Gossip Scheme) của các node gần đó và từ node thấp đến node cao. Điều này sẽ cho phép đạt được việc truyền tin theo cấp số nhân.

Resource Oriented Micropayment Pool:

 • Dễ hình dùng là với cơ chế đồng thuận như trên thì sẽ mất thời giản để đồng thuận On-Chain. Theta cũng tạo ra một lớp off-chain để giảm thông lượng on-chain. Giao thức này được gọi là bể thanh toán vi mô (pool Micropayment) dựa trên hợp đồng thông minh (Smart Contract), người dùng cuối phải stake token để tải xuống nội dung cần truy xuất, giao dịch xử lý ngang hàng giữa hai người dùng mà không cần phải xử lý On-chain.

Lộ trình phát triển Blockchain từ Theta 2.0 đến Theta 3.0

Như đã đề cập ở phần trên thì Theta 2.0 với thiết kế đồng thuận đa BFT độc đáo của Theta kết hợp một ủy ban – validator committee gồm 20–30 Node xác thực tạo khối, với lớp thứ hai gồm 1000 cộng đồng- chạy các node giám hộ (node guardian). Các node Validator đề xuất và tạo ra các khối mới trong chuỗi, trong khi các Nút guardian niêm phong các khối và hoạt động như hoạt động kiểm tra đối với các Node Validator độc hại hoặc không có chức năng.

 • Kể từ tháng 12 năm 2020, với các Node Validator doanh nghiệp trên Theta được điều hành bởi Google, Blockchain Ventures, Samsung, Sony Europe, Binance, gumi Cryptos và Theta Labs, với nhiều doanh nghiệp lớn hơn đang trong quá trình tham gia.
 • Sau khi ra mắt Theta 2.0 vào tháng 5 năm 2020, số lượng Guardian Node đã nhanh chóng tăng lên. Hiện tại, có hơn 3.000 node Guardian do các thành viên cộng đồng Theta điều hành.

Mạng chính Blockchain Theta cho phép hỗ trợ các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh của Turing. Hợp đồng thông minh mở ra một loạt trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới và các mô hình phân bổ mới cho DApp được xây dựng trên mạng Theta.

Ví dụ: tận dụng các hợp đồng thông minh trên mạng Theta có thể cho phép quyền sở hữu vật phẩm được số hóa hoàn toàn, các mô hình thanh toán – tiêu dùng sáng tạo, phân phối tiền bản quyền minh bạch, cơ chế huy động vốn cộng đồng không cần tin cậy và hơn thế nữa. Điều này cung cấp thêm một lớp tương tác kinh tế và xã hội bổ sung chức năng cốt lõi của video và phân phối dữ liệu, đồng thời tăng đáng kể mức độ tương tác và giữ chân người dùng nền tảng.

Ngoài các Node Validator và Node Guardian, các thành viên cộng đồng Theta cũng lưu trữ các Node Theta Edge, tạo thành Mạng Theta Edge, một mạng hoàn toàn phi tập trung để phân phối dữ liệu và nói chung là tính toán biên.

Tính đến tháng 4 năm 2021, mạng lưới biên này đã phát triển hơn 30.000 node, phủ khắp mọi nơi trên thế giới.

Sau Theta 2.0, khả năng của mạng Theta Edge Node đã được nâng cao đáng kể với việc phát hành công nghệ “EdgeCast” ngang hàng hàng đầu trong ngành của Theta. Ngăn xếp công nghệ phân quyền hoàn toàn mới này bổ sung khả năng quay video trực tiếp, chuyển mã video trong thời gian thực, bộ nhớ cache và chuyển tiếp dữ liệu video phát trực tiếp đến người dùng trên toàn cầu – tất cả đều thông qua mạng biên P2P của Theta do hàng nghìn thành viên cộng đồng điều hành. Không có một máy chủ hoặc dịch vụ trung tâm nào được sử dụng trong đường dẫn này. Đây là một thách thức và thành tựu rất lớn.

Theta Mainnet 2.0 đã giới thiệu phần thưởng lạm phát TFuel 5% mỗi năm cho việc Stake Theta như được hiển thị trong Sơ đồ như trên, khuyến khích chủ sở hữu token stake THETA của họ cho các Node Validator và các Node Guardian, và do đó đảm bảo mạng blockchain thông qua cơ chế đồng thuận BFT đa cấp của Theta. Ngoài ra, các nền tảng video mua TFuel để kết hợp giao thức phân phối video P2P của Theta vào cơ sở hạ tầng của họ, thưởng cho người dùng cuối vì đã chia sẻ băng thông và như một phương thức thanh toán cho người tạo nội dung.

Trong Mainnet 3.0, nền tảng mở rộng giao thức để thưởng cho các node cạnh Theta, một người tham gia mạng quan trọng khác chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ phân phối video như được thể hiện trong Sơ đồ 2. Tính kinh tế nâng cao bao gồm lạm phát, đặt cược và đốt TFuel mới.

Token THETA là gì?

Blockchain Theta được thiết kế với mô hình token kép. Gồm hai loại token bao gồm như sau:

 •  Theta (THETA) là token quản trịcủa giao thức Theta. Token THETA được sử dụng để đóng góp như một Node Validator hoặc Node Guardian, góp phần vào quá trình sản xuất khối và quản trị giao thức của Mạng Theta. Bằng cách stake và chạy node, người dùng sẽ kiếm được một lượng tương ứng với TFUEL mới được tạo ra. Nguồn cung THETA cố định ở mức 1 tỷ và sẽ không bao giờ tăng.
 • Theta Fuel (TFUEL) là token hoạt động của giao thức Theta. Token TFUEL được sử dụng cho các hoạt động trên chuỗi như thanh toán cho trình chuyển tiếp Edge Node để chia sẻ luồng video hoặc để triển khai hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh. Người chuyển tiếp kiếm được TFUEL cho mỗi luồng video mà họ chuyển tiếp đến những người dùng khác trên mạng. Bạn có thể coi Theta Fuel là “gas” của giao thức. Đã có 5 tỷ TFUEL tại thời điểm khởi tạo của BlockchainTheta và nguồn cung tăng hàng năm với tỷ lệ phần trăm cố định được đặt ở cấp giao thức.

Vào tháng 12 năm 2020, Theta Labs đã công bố Theta 3.0, giới thiệu một thiết kế kinh tế học tiền điện tử mới cho TFuel, đặc biệt là khái niệm khoanh vùng và đốt TFuel. Điều này sẽ mở rộng đáng kể dung lượng và các trường hợp sử dụng của mạng và tối đa hóa giá trị tiện ích của TFuel..

Thông tin cơ bản về THETA

 • Token name: Theta Network
 • Ticker: THETA
 • Blockchain: Blockchain của Theta Network
 • Function: Governance
 • Địa chỉ Contract: 0x3883f5e181fccaF8410FA61e12b59BAd963fb645
 • Cung lưu thông hiện nay: 1.000.000.000 THETA
 • Tổng cung khởi tạo: 1.000.000.000.000 THETA
 • Xem chi tiết tại: https://coinmarketcap.com/currencies/theta/

Thông tin cơ bản về Theta Fuel

 • Ticker: Theta Fuel
 • Blockchain: Blockchain của Theta Network
 • Function: Utility
 • Total Supply: Not fixed
 • Circulating Supply: 3,838,301,572 Theta Fuel (số liệu Coinmarketcap.com)
 • Initial distribution: Snapshot từ THETA ERC20 sang Blockchain chính, theo tỷ lệ là 1 THETA:5 Theta Fuel.
 • Annual inflation: Dự kiến là 5%, sẽ được điều chỉnh ở cấp độ giao thức dựa vào cung cầu của thị trường.

Token Allocation THETA

Token Sale THETA

Dự án chỉ tiến hành Private Sale, không có tiến hành Public ICO như thông tin trên các trang thông tin khác đề cập. Điều này mình đã chat và xác minh với Admin trên Official Telegram của Theta Network.

 • Start: 26/09/2017
 • End: 27/12/2017
 • Token Sale Price: 0,067$
 • Total Raised: 20,000,000$

Cách kiếm và sở hữu Theta Network (THETA)

Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất để anh em có thể sở hữu THETA là mua chúng trên các sàn hỗ trợ giao dịch THETA.

Ví lưu trữ Theta Network (THETA)

Hiện tại, Theta Network đã phát triển Theta Wallet có ba phiên bản chính (Web, IOS, Android).

Ngoài ra, Theta Wallet còn được hỗ trợ lưu trữ trên Hardware Wallet như Trezor và Ledger.

Sàn giao dịch

Roadmap

Các cột mốc dự kiến năm nay đang chú ý là:

 • 08/12/2020 Mainnet Theta 3.0, cho phép staking và Burning TFUEL
 • 21/1/2021 WPT tích hợp Theta Network để chạy Theta Channel trên WorldPolkerTour.com
 • 04/2/2021 Lionsgate trở thành studio Hollywood gần nhất kết nối với Theta Network
 • 11/2/2021 Ra mắt sàn giao dịch ThetaSwap v1
 • 02/3/2021 Sony chạy Validator Node
 • 08/03/2021 Theta ra mắ ở Nhật Bản app Theta.tv
 • 15/03/2021 Theta Labs tài trợ lần thứ 2 bằng sáng chế cho giao dịch tốc độ cao thông qua Micropayment để hỗ trợ phân phối dữ liệu và video phi tập trung
 • 01/04/2021 Cinedigm tích hợp Theta Network để chạy các kênh của Theta trên ConTV.com
 • 05/04/2021 Work Poker Tour và Theta ra mắt NFT Marketplace
 • 13/04/2021 Theta nhận bằng sáng chế của Mỹ về Hệ thống và Phương pháp khám phá ngang hàng mạng lưới phân phối và streaming dữ liệu phi tập trung

Đội ngũ

 • Theta được đồng sáng lập bởi 2 người là Mitch Liu và Jieyi Long vào năm 2018. Mitch Liu là một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành công nghiệp trò chơi, đồng sáng lập studio trò chơi xã hội Gameview trên điện thoại và cả Sliver.tv, nền tảng esports (thể thao điện tử) có DApp là ứng dụng đầu tiên được xây dựng trên giao thức Theta.
 • Jieyi Long là người đồng sáng lập thứ hai của Sliver.TV, với kinh nghiệm nhiều năm tương tự trong lĩnh vực trò chơi.

Theta Network hiện có một đội ngũ cực kỳ khiêm tốn mà theo như thông tin được lấy từ trang web chính thức bao gồm cố vấn dự án là Steve Chen, đồng sáng lập YouTube, cùng với Justin Kan, đồng sáng lập nền tảng phát trực tuyến Twitch.

 • Mitch Liu: Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Người sáng lập một số công ty khởi nghiệp thành công, MBA từ Stanford.
 • Jieyi Long: Đồng sáng lập, CTO Ph.D. ngành Kỹ thuật Máy tính, Đại học Northwestern.
 • Ryan Nichols: Giám đốc Sản phẩm Nguyên Giám đốc tại Tencent cho ứng dụng Wechat.
 • Wes Levitt: Trưởng phòng Chiến lược 8 năm kinh nghiệm trong vai trò đầu tư vào cổ phiếu bất động sản và nợ đã chứng khoán hóa.
 • Timothy Li: Trưởng bộ phận Nền tảng Trước đây từng đảm nhiệm các vai trò về đầu tư, chiến lược và R&D tại Andreesen Horowitz, HERE và Accenture Technology Labs.
 • Bruce Chong: Trưởng bộ phận Phát triển Hàn Quốc Trước đây từng là Giám đốc Tài chính tại Juniper Networks và Chuyên viên phân tích tài chính tại Samsung Telecom Mỹ.

Cố vấn

 • Dovey Wan (Founder, Primitive Ventures)
 • Kyle Okamoto |(VP, Verizon Digital Media Services)
 • Justin Kan (CEO, Atrium)
 • Steve Chen (Google, EIR)
 • Dennis Fong (Co-founder, Plays.tv)
 • Rajeev Surati (President and CEO, Computing and Imaging)
 • Sam Wick (Head of Ventures, UTA)
 • Yooshim (Karen) Huh (SVP, CJ Hello)
 • Travis Skweres (CEO, Cryptonaut)
 • Fan Zhang (Partner, Sequoia Capital China)
 • Ma Haobo

Đối tác

Mạng lưới node hiện nay

 

Tương lai của THETA, có nên đầu tư THETA không?

Theta Network là một trong nhưng mạng lưới Blockchain có tốc độ phát triển nhanh chóng. Hiện nay Theta Network được xem là mạng lưới phân phối video và streaming phi tập trung lớn nhất toàn cầu. Không chỉ dừng lại phát triển công nghệ video, Theta Labs đang trong quá trình phát triển và xây dựng các tính năng DeFi dựa trên hệ thống kinh tế thông qua nền tảng token THETA. Việc khởi chạy các node mạng phân cấp dễ dàng cho phép bất cứ ai cũng có thể khởi chạy một node dù là người dùng không tường tận về công nghệ.

Tổng kết

Qua bài viết trên về Hệ sinh thái Theta Network? Những Coin thuộc hệ sinh thái THETA, PTKTCK hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về dự án này. Toàn bộ thông tin trong bài viết đều mang tính chất khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúc các bạn thành công!

Tham gia cộng đồng PTKTCK để nhận tin mới nhất:

Danh sách các sàn giao dịch Coin phổ biến

Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn và uy tín nhất - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Huobi hiện là sàn có lượng giao dịch lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau sàn Binance và Coinbase - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

GATE.IO sàn giao dịch Crypto lớn, uy tín với nhiều hình thức đầu tư sinh lời - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Remitano - Lựa chọn an toàn khi mua bán USDT - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

MXC - Có thể tìm được những đồng Coin mới tiềm năng giá tốt - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

ProBit - Sàn của Hàn Quốc, tính bảo mật cao, nhiều coin được list trên sàn tương tự sàn MXC - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay