Home / Coin News / Hệ sinh thái MINA Protocol? Những Coin thuộc hệ sinh thái MINA

Hệ sinh thái MINA Protocol? Những Coin thuộc hệ sinh thái MINA

Trước khi giới thiệu các đồng coin thuộc hệ sinh thái MINA Protocol (MINA) thì mời bạn cùng tìm hiểu MINA Protocol  là gì và những tiềm năng của hệ sinh thái MINA nhé

MINA Protocol là gì ?

MINA Protocol trước đây được gọi là “Coda Protocol”, một giao thức tiền điện tử đầu tiên có chuỗi khối siêu ngắn. Các loại tiền điện tử hiện tại như Bitcoin và Ethereum lưu trữ hàng trăm GB dữ liệu và theo thời gian, các blockchains của chúng sẽ chỉ tăng về kích thước. Tuy nhiên, với MINA, cho dù việc sử dụng có tăng lên bao nhiêu, thì blockchain vẫn luôn giữ nguyên kích thước – khoảng 22kb 1 (kích thước của một vài tweet). Những người tham gia có thể nhanh chóng đồng bộ hóa và xác minh mạng.

Điều này có nghĩa là MINA có thể được truy cập một cách đáng tin cậy từ bất kỳ thiết bị nào, bao gồm cả điện thoại và trình duyệt, đồng thời cho phép tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào các ứng dụng dành cho nhà phát triển.

Bước đột phá này có được nhờ vào zk-SNARKs – một loại bằng chứng mật mã ngắn gọn. Mỗi khi một nút MINA tạo ra một khối mới, nó cũng tạo ra một bằng chứng SNARK xác minh rằng khối đó là hợp lệ. Tất cả các nút sau đó có thể lưu trữ bằng chứng nhỏ, trái ngược với toàn bộ chuỗi. Bằng cách không phải lo lắng về kích thước khối, giao thức MINA cho phép một blockchain được phân cấp trên quy mô lớn.

MINA Protocol hoạt động như thế nào?

MINA Protocol được nghiên cứu dựa trên giao thức “tính toán xác minh gia tăng” (incremental verification computation) hoặc còn gọi là “bằng chứng kiến thức” Proof of Knowledge ( proofs of knowledge imply time/space efficiency) và đã nghiên cứu nó cho các hệ thống thanh toán được xây dựng trên sự đồng thuận của Nakamoto [KB20] và bằng chứng cổ phần [MS18; BMRS20]; dự án nghiên cứu và phát triển sau đó được triển khai dưới dạng crypto như MINA coin như hiện nay.

Nguyên tắc hệ thống thanh toán Blockchain MINA có thể “xác minh gia tăng” dựa trên giao thức Proof of-stake và Consensus protocol yêu cầu người khai thác giải một câu đố mật mã, cập nhật bằng chứng của trạng thái trước thành bằng chứng của trạng thái tiếp theo.

Như chúng ta đã biết thành phần trong hầu hết giao thức tiền điện tử hiện nay có ít nhất hai vai trò trong mạng lưới của họ, bao gồm:

  1. Những người xác minh mọi giao dịch trong mạng, thường được gọi là các node đầy đủ, công cụ phân phối hoặc thợ đào;
  2. Những người tin tưởng bên thứ ba xác minh giao dịch cho họ. Khi các giao thức này được chấp nhận, việc xác minh sổ cái ngày càng trở nên đắt đỏ, dẫn đến nhiều người tham gia ở nhóm một bị loại khỏi nhóm đầu tiên và bị đẩy sang nhóm thứ hai.

Ví dụ: Mặc dù Bitcoin có trung bình ít hơn 1,5 giao dịch mỗi giây trong lịch sử, nhưng một thành viên mới tham gia mạng phải xác minh gần 500.000.000 giao dịch để có được bảo mật toàn node. Vấn đề này xảy ra phức tạp trong một số loại tiền điện tử được đề xuất, chúng tuyên bố có lưu lượng giao dịch gấp 10 lần -100.000 lần của Bitcoin và do đó tạo ra gigabyte hoặc terabyte dữ liệu mỗi tuần khi tải cao điểm.

Ngược lại, MINA Protocol yêu cầu tài nguyên không đổi: bất kể mạng đã xử lý bao nhiêu giao dịch, người dùng hoàn toàn có thể xác minh trạng thái hiện tại chỉ với một zk-SNARK nhỏ.

Có ba thành phần chính trong cấu trúc của MINA blockchain, mỗi vai trò được khuyến khích tham gia theo các cơ chế khác nhau:

Verifiers (Người xác minh) 

Người tham gia mạng có khả năng xác minh, dự án mong muốn hầu hết những người tham gia mạng lưới đều trở thành người xác minh.  Bởi vì MINA Protocol sử dụng recursive zk-SNARK để liên tục chứng minh tính hợp lệ của trạng thái, bảo mật toàn node đạt được chỉ bằng cách tải xuống zk-SNARK, có kích thước khoảng vài trăm byte và mất vài mili giây máy tính để xác minh.

Bằng chứng Zk-SNARK xác nhận thông tin đồng thuận và gốc Merkle cho trạng thái sổ cái gần đây.  Tại thời điểm này, Verifiers có thể yêu cầu đường dẫn Merkle đến các phần có liên quan của trạng thái.  Bằng cách kiểm tra đường dẫn Merkle, người xác minh đảm bảo rằng các phần của trạng thái mà họ quan tâm (chẳng hạn như số dư tài khoản của họ) thực sự được chứa trong cùng một sổ cái được chứng nhận bởi zk-SNARK.

Block Producers (Nhà sản xuất khối) 

Các nhà sản xuất khối cũng giống như các thợ đào hoặc thợ khai thác trong các giao thức khác.  Họ được khuyến khích bởi các giao thức phân phối dưới dạng phần thưởng khối hoặc giao dịch coin cơ bản, cũng như phí mạng mà người dùng trả.

Quan trọng là Block Producers không bị khuyến khích bởi lời đe dọa cắt giảm để tham gia, vì MINA Protocol sử dụng Ouroboros [DGKR17].  Ngoài việc staking trực tiếp, các cá nhân có thể ủy thác Staking của họ cho một Block Producers khác.  Điều này cho phép người được ủy quyền Staking — (nhưng không phải là nhận token gửi từ giao dịch) thay mặt cho người khác.

Như thường lệ, các Block Producers chọn các giao dịch để đưa vào khối tiếp theo.  Rõ ràng, họ được khuyến khích bao gồm các giao dịch có phí cao nhất.  Tuy nhiên, để đảm bảo chuỗi khối vẫn ngắn gọn, các nhà sản xuất khối có trách nhiệm bổ sung: đối với mỗi giao dịch họ thêm vào một khối, họ phải SNARK tương đương với số lượng giao dịch đã thêm trước đó.

Nếu họ không làm như vậy, khối của họ sẽ không tuân thủ các quy tắc đồng thuận và sẽ bị các node khác từ chối.  Chúng ta có thể tưởng tượng một hàng đợi giao dịch.  Nếu nhà sản xuất khối muốn thêm 10 giao dịch vào sau hàng đợi (để họ có thể yêu cầu phí giao dịch), họ phải SNARK 10 giao dịch từ phía trước hàng đợi.  Họ có thể tự sản xuất các SNARK đó hoặc có thể chọn chúng từ một thị trường mà những người tham gia mạng chuyên biệt khác, Snarker, đóng góp vào.

Snarkers

Snarker, được mô tả trong Whitepaper của MINA Protocol [BMRS20], là những người tham gia mạng tạo zk-SNARK để xác minh giao dịch cho các Block Producers, va các Block Producers sẽ thanh toán các khoản phí đó từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau đăng ký mức phí khác nhau để hoàn thành công việc, và các Block Producers lựa chọn Snarkers để giam thiểu phí khi thực hiện công việc, điều này tự nhiên hình thành một thị trường nơi những người tham gia cạnh tranh để tạo ra các bằng chứng zk-SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, chúng ta có thể gọi đây là Snarketplace.

Điểm nổi bật của MINA Protocol:

Bảo mật thông tin trên Internet: Người dùng có thể truy cập các dịch vụ trực tuyến từ bất kỳ trang web nào mà không cần phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Khi có bất kỳ website, ứng dụng nào yêu cầu người dùng cung cấp thông tin để xác thực độ uy tín thì họ sẽ thực hiện thông qua MINA.

Oracles Web: Với MINA’s Snapps, các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu riêng tư, thông tin từ bất kỳ trang web nào để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Họ có thể truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web (mà không cần sự cho phép của trang web đó). Và họ có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ thông tin nhạy cảm bằng cách chỉ nhập các bằng chứng liên quan vào ứng dụng của họ.

Internet ẩn danh: Người dùng có thể truy cập bất kỳ trang web hoặc dịch vụ internet nào một cách riêng tư – mà không cần tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân của họ. Thay vào đó, họ đăng nhập an toàn bằng MINA. Không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn chúng. Và các nhà phát triển trên khắp các chuỗi có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn này vào các dịch vụ của họ.

MINA Protocol có thể giải quyết được những vấn đề gì ?

Blockchain hiện tại rất nặng: Như đã nói ở trên, Các blochain hiện tại rất nặng và kích thước của chúng tăng lên theo thời gian. Con đối với MINA, dù có sử dủng nhiều bao nhiêu, thì blockchain của nó vẫn giữ nguyên kích thước. Điều này có nghĩa là MINA có thể được truy cập một cách đáng tin cậy từ bất kỳ thiết bị nào, bao gồm cả điện thoại và trình duyệt, đồng thời cho phép tích hợp dễ dàng tiền điện tử vào các ứng dụng dành cho nhà phát triển.

Blockchain không tương tác với phần còn lại của internet: Thông tin thế giới thực bị giới hạn đối với các ứng dụng Blockchain. Để giải quyết vấn đề này, MINA có thể tương tác riêng với bất kỳ trang web nào. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dữ liệu thế giới thực trong máy tính, ra quyết định để thay đổi cách sống và làm việc mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Bảo mật thông tin người dùng: MINA giúp người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của chính mình. Họ có thể chứng minh sự thật về dữ liệu mà không cần tiết lộ chi tiết cụ thể – ngay cả với những đối tác đang yêu cầu nó.

Cơ chế lạm phát và phần thưởng khối đối với người tham gia staking MINA

MINA Protocol sử dụng một biến thể của Ouroboros Proof of Stake [DGKR17] [BMRS20], phần thưởng và phí khối được phân phối xấp xỉ theo tỷ lệ cho các khoản nắm giữ hiện tại cho những ai đang staking.

Do đó, giả sử mức độ tham gia staking cao, bất kỳ lạm phát danh nghĩa nào trong giao thức đều bị hủy bỏ bởi lợi tức danh nghĩa được tính theo giao thức, đảm bảo rằng tỷ lệ nắm giữ tiền tệ của tài khoản không đổi.

Để thúc đẩy những người tham gia bắt đầu staking, lạm phát danh nghĩa của MINA sẽ bắt đầu ở mức 12%.  Sau đó, trong năm năm đầu tiên, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 7% và vẫn ở mức 7% sau đó theo mặc định, tùy thuộc vào những thay đổi thông qua quản trị của chuỗi.

Giao thức sẽ nhắm mục tiêu các tỷ lệ lạm phát, để điều chỉnh phân phần thưởng khối mà ko phụ thuộc vào người tham gia staking.  Điều đó có nghĩa là phần thưởng khối sẽ thay đổi động để nhắm mục tiêu tỷ lệ lạm phát này.

Nói một cách dễ hiểu nhất, cơ chế này nhằm khuyến khích người tham gia vào dự án trong những thời gian đầu để nhận được nhiều token nhất có thể. Vì việc staking được mở cho tất cả các token trên giao thức, để tránh trường hợp lạm phát khiến đồng token mất giá, holder có thể staking để nhận thêm token. Lạm phát đang được tạo ra bởi phần thưởng theo block, phần thưởng này được trả cho các nhà sản xuất block thông qua mỗi giao dịch block thành công.

Các giai đoạn của hệ sinh thái Mina

Nhìn chung, hệ sinh thái Mina đang ở giai đoạn vô cùng sơ khởi. Dự án mới mainnet chưa lâu (7 tháng), và đang có những bước phát triển đầu tiên.

Thời gian vừa qua, có một số sự kiện/tổ chức đáng chú ý trong hệ sinh thái Mina để thúc đẩy sự phát triển của hệ. Mình sẽ nói rõ hơn về các sự kiện, bước tiến này trong phần dưới của bài viết.

Mainnet và ra mắt staking token MINA

Đây là bước đi đầu tiên và tương đối cơ bản dành cho bất cứ nền tảng nào mới bắt đầu phát triển sau khi Mainnet. Sau khi mainnet vào tháng 3/2021, chức năng staking đã được ra mắt để gia tăng mức độ bảo mật và phi tập trung của mạng lưới.

Hiện tại, với tỷ lệ stakingđang đạt gần 90%, lãi suất 6% một năm, MINA đang có tỷ lệ staking tương đối cao, giúp mạng lưới Mina được bảo mật tốt hơn tránh khỏi sự phi tập trung hay các tác động tiêu cực từ sự thao túng.

Mina hợp tác với Polygon

Vào đầu tháng 9/2021, Mina công bố hợp tác với Polygon. Theo đó, họ sẽ triển khai cầu nối ứng dụng giữa hai nền tảng, để ứng dụng trên Polygon có thể hưởng chất lượng bảo mật của Mina và sức mạng của thuật toán zkSNARKs. Các loại ứng dụng có thể được xây dựng trên Polygon sau sự kết hợp này bao gồm:

  • Các nền tảng DeFi yêu cầu KYC có thể lấy thông tin người dùng một cách riêng tư và an toàn bằng cách sử dụng Mina’s Snapps (các ứng dụng hỗ trợ zero knowledge-SNARK-based);
  • Các nhà phát hành NFT muốn giữ một số yếu tố riêng tư, chẳng hạn như dữ liệu quyền sở hữu, họ có thể sử dụng Mina để làm được điều đó.
  • Các dapp trên Social Media có thể xác minh rằng người dùng tồn tại mà không yêu cầu họ chia sẻ thông tin cá nhân.

Hợp đồng trị giá 1,2 triệu USD với =nil; Foundation

Vào đầu tháng 10/2021, Ethereum Foundation và Mina Foundation đã tạo hợp đồng trị giá 1,2 triệu USD với đội ngũ =nil; Foundation để phát triển Pickles SNARK của Mina trên Máy ảo Ethereum (EVM), để mang tới những khả năng bao gồm:

  • Cho phép các smart contract của Mina được xác minh trên Ethereum và các blockchain có EVM khác như Polygon,…
  • Cho phép các dapps trên các chuỗi khác truy cập vào các ứng dụng phi tập trung được hỗ trợ bởi zk-SNARK của Mina (Snapps);
  • Cho phép người dùng truy cập vào các tính năng như xác minh dữ liệu bảo mật quyền riêng tư, xác minh danh tính an toàn,…

Đây là một bước tiến lớn hướng tới xây dựng cầu nối hai chiều giữa Mina và các nền tảng bao gồm Ethereum và các blockchain EVM-compatible. Với sự phát triển này, Mina Foundation hướng tới việc phát triển cầu nối permissionless giữa các blockchain khác nhau, tận dụng tính bảo mật của zero knowledge proofs để củng cố sự đảm bảo của trạng thái cross-chain.

Thông tin cơ bản về MINA Protocol

Sàn giao dịch

Đội ngũ phát triển của MINA Protocol:

MINA là một giao thức mã nguồn mở bao gồm hợp nhất các nhóm và kỹ thuật viên từ San Francisco và khắp nơi trên thế giới.

Thành viên sáng lập Genesis

Thành viên sáng lập ban đầu của Genesis đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nga, Canada

Đội ngũ kỹ thuật

Bakers

 

Tổng kết

Qua bài viết trên về Hệ sinh thái MINA Protocol? Những Coin thuộc hệ sinh thái MINA, PTKTCK hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về dự án này. Toàn bộ thông tin trong bài viết đều mang tính chất khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúc các bạn thành công!

Tham gia cộng đồng PTKTCK để nhận tin mới nhất:

Danh sách các sàn giao dịch Coin phổ biến

Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn và uy tín nhất - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Huobi hiện là sàn có lượng giao dịch lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau sàn Binance và Coinbase - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

GATE.IO sàn giao dịch Crypto lớn, uy tín với nhiều hình thức đầu tư sinh lời - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Remitano - Lựa chọn an toàn khi mua bán USDT - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

MXC - Có thể tìm được những đồng Coin mới tiềm năng giá tốt - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

ProBit - Sàn của Hàn Quốc, tính bảo mật cao, nhiều coin được list trên sàn tương tự sàn MXC - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay