Hệ sinh thái LINK gồm những coin nào? Coin hệ nền tảng Chainlink

Để hiểu rõ hệ sinh thái rộng lớn của Chainlink (LINK token), trước hết hãy xem Chainlink có những giải pháp gì mà các công ty, dự án lại muốn hợp tác, ứng dụng các giải pháp của Chainlink.

Chainlink là gì?

Chainlink là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Nó cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

Có thể hiểu đơn giản, Chainlink là một phần mềm trung gian giữa các hệ thống bên trong và ngoài Blockchain.

Phương thức hoạt động của Chainlink

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

 • Vấn đề về kết nối của Smart Contract

Một trong những vấn đề nổi bật nhất gây khó khăn cho Smart Contract là không có khả năng tương tác với các tài nguyên chạy bên ngoài Node Network nơi các hợp đồng thông minh được thực triển khai.

Ví dụ điển hình như ứng dụng Uber, nó sử dụng nguồn cung cấp dữ liệu (GPS) và đầu ra chính của nó là các cổng thanh toán tới người dùng, cung cấp cho người dùng một dịch vụ tiện lợi.

Nếu không có sự liên kết tối ưu với các tài nguyên ngoài blockchain, giải quyết nhu cầu tới tận các end-user thì các Smart Contract rất khó có thể phát triển mạnh được.

 • Vấn đề về các Oracle tập trung

Oracle được coi là một đại lý cung cấp thông tin có giá trị nhưng nó lại không thể tiếp cận được với các sự kiện trong thế giới thực.

Nếu một hợp đồng thông minh làm việc chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung thì bản chất của phân quyền sẽ mất đi lợi thế. Tất cả các Oracles hiện có ngày nay đều là các dịch vụ tập trung. Việc sử dụng chúng dẫn đến một điểm thất bại, khiến các hợp đồng thông minh không hề an toàn hơn các thỏa thuận kỹ thuật số tập trung truyền thống.

Cách hoạt động của Chainlink

Chức năng chính của ChainLink là tạo cầu nối giữa các tài nguyên on-chain và tài nguyên off-chain. Điều này có nghĩa là sẽ có hai thành phần chính trong kiến trúc ChainLink:  cơ sở hạ tầng on-chain và cơ sở hạ tầng off-chain.

Hãy xem cả hai hoạt động như thế nào nhé.

Chức năng On-chain:

Các smart contract on-chain là phần đầu tiên của kiến trúc Chainlink. Bao gồm với đó là các Oracle được tạo ra để xử lý các yêu cầu sử dụng dữ liệu của users.

Các Oracles này sẽ nhận bất kỳ yêu cầu nào của người dùng đối với dữ liệu off-chain được gửi đến network bằng cách sử dụng contract được yêu cầu rồi xử lý chúng, sau đó gửi đến smart contract thích hợp.

Có ba loại hợp đồng có thể giúp khớp lệnh:

 • Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract), ghi lại các số liệu đo lường hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ oracle và kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó.
 • Hợp đồng khớp lệnh (Order-matching contract), ghi lại đề xuất của người dùng trên network, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle và chọn chúng theo phân tích hợp đồng danh tiếng.
 • Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract), thu thập tất cả các câu trả lời của các nhà cung cấp oracle và tính toán câu trả lời chung cuối cùng cho truy vấn ban đầu.

Chức năng Off-chain

 Các thành phần Off-chain là một phần khác của kiến ​​trúc ChainLink. Đây là những Oracle node tồn tại ngoài chuỗi, nhưng được kết nối với mạng Ethereum.

Tất cả dữ liệu thu thập được đều được xử lý thông qua ChainLink Core, đây là phần mềm kết nối blockchain ChainLink với các nguồn dữ liệu off-chain. ChainLink Core chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu đó đến On-chain Oracle.

Tất cả công việc này của các off-chain node đều nhận được lợi nhuận từ việc thu và truyền dữ liệu bằng token LINK.

Token LINK là gì?

LINK là token ERC-20 trong hệ sinh thái Chainlink và bổ sung thêm chức năng “Transfer và Call” ERC-223. Nó cho phép các token được nhận và xử lý qua các smart contract trong một giao dịch duy nhất.

LINK được sử dụng trong network của Chainlink để thanh toán cho các Node Operator trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

Một số thông tin cơ bản về token LINK

 • Token name: LINK Token
 • Ticker: LINK
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Total Token Supply: 000.000.000 LINK
 • Circulating token Supply:509.556 LINK
 • Market cap: $6,188,764,302

Phân bổ token LINK

Token LINK được phân bổ như sau:

 • Token Sale & Pre-Sale: 35%
 • Incentives Ecosystem: 35%
 • Team: 30%

Đội ngũ phát triển dự án

đội ngũ phát triển dự án chainlink

Chainlink được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco với sự dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis.

 • Sergey Nazarov là một doanh nhân nối tiếp được biết đến với tư cách là người sáng lập Smart Contract, Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung. Trước khi đồng sáng lập SmartContract.
 • Steve Ellis từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Bên cạnh người sáng lập, tính đến tháng 12 năm 2018, trang web của Chainlink liệt kê 16 thành viên trong nhóm và cố vấn.

Thông tin chi tiết về đội ngũ dự án, bạn có thể tham khảo tại đây.

Partners

Các đối tác của Chainlink cũng khá ấn tượng, với nhiều mối quan hệ hợp tác rất nhanh chóng kể từ khi ra mắt Network chính của Chainlink. Trong đó có thể kể đến:

 • Chainlink SWIFT

Như chúng ta đã biết, SWIFT cung cấp một nửa số tiền thanh toán có giá trị lớn trên toàn cầu, vì vậy bất kì quan hệ đối tác nào với họ thực sự sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, Chainlink chưa bao giờ hợp tác với SWIFT, mà thay vào đó, chính SWIFT đã sử dụng Chainlink (và các giải pháp Blockchain khác) làm bằng chứng về khái niệm Blockchain. Đây là một minh chứng giá trị về tiềm năng của công nghệ Chainlink.

 • Chainlink GOOGLE

 Vào tháng 6 năm 2019, mặc dù chỉ xuất hiện trên một blog của Google, trong đó mô tả chi tiết cách Chainlink có thể được sử dụng để kết nối kho dữ liệu đám mây dành cho doanh nghiệp của Google (BigQuery) với Ethereum. Giá của LINK ngay lập tức đã tăng gấp đôi từ 1,73$ lên 4,12$ trong 2 ngày.

Bên cạnh đó, Chainlink vẫn có những partner vô cùng quan trọng, chẳng hạn như với Oracle (một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới) và Binance (sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới). 

Hệ sinh thái của Chainlink

 • Data Providers: Nhà cung cấp dữ liệu có thể bán dữ liệu thông qua các API hiện có của họ cho Chainlink Network, cho phép kiếm tiền từ cơ sở hạ tầng hiện có.
 • Node Operators: Là trụ cột chính của Chainlink Network. Họ có nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng đảm bảo cho các smart contract trên mọi blockchain đều có quyền truy cập một cách an toàn vào dữ liệu ngoài đời thực.

Với những giải pháp hiện tại của mình, Chainlink đã có trong mình một lượng lớn khách hàng xừng xỏ từ crypto đến các công ty truyền thống.

Chúng ta có thể kể sơ qua những cái tên như AAve, Yearn fianance, Kyber network, AAvegotchi, Axie Infinity, Theta, Unstoppble Domain, SWIFT,…

March 2021 Recap: Chainlink Announces 39 New Integrations | Chainlink Today
Hệ sinh thái Chainklink tính từ 31/3/2021 – Nguồn: @thelinkmarine1

Hiện tại ở bài viết này con số đã lên 490 các dự án, công ty, đã và đang đang là đối tác, sử dụng và tích hợp các giải pháp của Chainlink, bạn có thể cập nhật tại đây.

Bạn có thể thấy, hệ sinh thái Chainlink đang mở rộng một cách nhanh khủng khiếp.

Cách kiếm và sở hữu LINK Token

Hiện tại bạn có thể sở hữu token LINK bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết.

Sàn giao dịch LINK Token

Hiện nay LINK đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn lớn như: Binance, GATE IOMXC, Huobi Global, Coinbase, OKEx,…

Ví lưu trữ token LINK

LINK cũng là token ERC nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet
 • imToken

Tương lai của Chainlink, có nên đầu tư vào LINK không?

Rõ ràng, Chainlink đã và đang hướng tới mục tiêu đạt được những điều lớn lao hơn trong tương lai.

Trong những ngày đầu thành lập, Chainlink được biết đến với sự liên kết chặt chẽ với 4chan (một trang web nổi tiếng với nhiều nội dung gây tranh cãi). Lúc đó, người dùng 4chan đã đăng rất nhiều điều về LINK, khiến nhiều người nghĩ Chainlink là một trò đùa hoặc meme.

Tuy nhiên, lời hứa của LINK đang bắt đầu trở thành hiện thực với nhiều ứng dụng trong thế giới thực của nó thông qua nhiều mối quan hệ đối tác cao cấp khác nhau và vì vậy, việc sử dụng Chainlink ngày càng tăng.

Tất nhiên, việc đạt được các mục tiêu cuối cùng của Chainlink sẽ không hề dễ dàng vì sự thành công còn phụ thuộc vào những điều sau:

 • Việc áp dụng các Smart Contract trên toàn cầu.
 • Nhu cầu đối với các Smart Contract phi tập trung.
 • Khả năng của Chainlink để phát triển thành một giải pháp Oracle phi tập trung đáng tin cậy và an toàn.

Roadblock chắc chắn sẽ là mục tiêu hướng đến trong tương lai của Chainlink để giải quyết nhiều vấn đề về Oracle. Nhưng hiện tại, Chainlink dường như đang dẫn đầu trong việc “LIÊN KẾT” thế giới thực với công nghệ blockchain.

Tổng kết

Qua bài viết trên về Chainlink cũng như LINK token, PTKTCK hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về dự án Chainlink. Toàn bộ thông tin trong bài viết đều mang tính chất khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúc các bạn thành công!