Hệ sinh thái Cardano(ADA) gồm những coin nào? Coin hệ nền tảng ADA

Cardano (ADA) là một trong những hệ sinh thái đời đầu của thị trường crypto khi được phát triển bởi đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015 cho đến khi chính thức launch vào năm 2017. Hiện nay, Cardano là hệ sinh thái đứng top 5 Marketcap của toàn thị trường. Tuy nhiên ADA vẫn chưa được nhiều nhà đầu tư để ý đến chính vì vậy đây là một cơ hội cho các nhà đầu tư mới.

Trong bài viết này mình tổng kết lại các thông tin quan trọng nhất về Cardano cũng như dự phóng về cơ hội đầu tư trong hệ Cardano trong tương lai.

Tổng quan về Blockchain Cardano

Cardano là gì?

Tương tự như Ethereum, Cardano là một blockchain phân quyền, mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển có thể tạo hợp đồng thông minh trên mạng lưới để triển khai các ứng dụng mà không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bảo mật và mở rộng.

Cardano blockchain được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Vào năm 2017, Cardano đã thành công gọi vốn thông qua ICO được 60 triệu đô. Đây là con số rất lớn cho thấy cộng đồng đặt niềm tin vào Cardano rất lớn.

Token Cardano (ngày 30/8/2021)

Blockchain Cardano

 • TPS: 250-1000.
 • Blocktime: 20s.
 • Total Tx: 8,500,000 Tx.
 • Avg. Tx fee: $0.2.

Số lượng Dapp build trên Cardono

Hiện tại Cardano vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện Smart contract và ra mắt bản Mainnet cho blockchain. Chính vì thế, Dapp muốn phát triển trên hệ sinh thái của Cardano vẫn chưa thể build trên blockchain của Cardano mà vẫn còn phải đợi tiếp, mình sẽ đề cập cụ thể hơn trong phần roadmap của Cardano phía dưới.

Đối tác & Backers

Tổ chức đứng sau hệ sinh thái Cardano

Hiện tại, đứng sau hệ sinh thái Cardano chính là 3 tổ chức Cardano Foundation, Emurgo và IOHK. Ba tổ chức trên không công bố nhiều thông tin về vai trò đối với Cardano, thông tin chỉ được tiết lộ sơ lược họ là tổ chức về tài chính và công nghệ blockchain đã support Cardano từ giai đoạn đầu cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, cộng đồng còn biết đến Cardano nhiều qua Charles Hoskinson, ông là đồng sáng lập Ethereum và đã tách ra phát triển Cardano từ 2015 (chính thức launch 2017).

Những điểm nổi bật về hệ sinh thái Cardano

 • ADA – native token của Cardano là token nằm trong top 10 Marketcap dù không ứng dụng nhiều ở DeFi.
 • Số lượng token được staking chiếm 70% cung lưu thông, thể hiện cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Cardano.
 • Cardano là tổ chức có tầm nhìn tập trung vào ứng dụng thực ở ngoài đời hơn trong không gian blockchain và DeFi.

Tình hình hiện tại và roadmap của Cardano

Nguồn: Cardians

Cardano đề ra 5 giai đoạn cho roadmap của họ và được chia theo mốc thời gian sau:

 • 9/2017: Bryon – Giai đoạn nền tảng: Đây là giai đoạn mạng lưới giao dịch Proof of Stake (PoS) được phát triển, cho phép ADA token có thể được giao dịch và lưu trữ. Đây cũng là giai đoạn IOHK ra mắt ví Daedalus và Emurgo ra mắt ví Yoroi, tính đến thời điểm hiện tại, đây cũng là hai ví được sử dụng nhiều nhất ở hệ sinh thái Cardano.
 • 7/2020: Shelly – Giai đoạn phi tập trung: Đây là giai đoạn Cardano bắt đầu phi tập trung hóa mạng lưới của mình bằng cách cho phép nhiều cá nhân và tổ chức có thể staking ADA để trở thành Validator, điều này sẽ giúp mạng lưới Cardano tăng tính bảo mật và tiếp cận được với nhiều người dùng hơn.
 • 3/2021: Goguen – Giai đoạn Smart Contract: Đây là giai đoạn hiện tại của Cardano, Cardano dự định sẽ phát triển và ra mắt Smart contract cho phép các dApp có thể hoạt động trên mạng lưới Cardano, tuy nhiên giai đoạn này đang bị trì trệ khiến nhiều dự án có tầm nhìn phát triển trên hệ sinh thái Cardano chưa thể ra mắt sản phẩm hoặc phải sử dụng mạng lưới Ethereum để thay thế.
 • Tương lai: Basho – Giai đoạn mở rộng quy mô: Trong giai đoạn này, Cardano sẽ giới thiệu mạng lưới sidechain với cơ chế sharding để mở rộng dung lượng mạng lưới mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật.
 • Tương lai: Voltaire – Giai đoạn quản trị phi tập trung: Trong giai đoạn này, cơ chế quản trị phi tập trung sẽ được áp dụng. Bất kỳ người dùng nắm giữ ADA đều được tham gia đề xuất và biểu quyết đối những đề xuất từ cộng đồng.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái Cardano

Mặc dù đã có thời gian phát triển khá dài nhưng tính tới thời điểm hiện tại, đa phần các dự án có ý định phát triển trên mảnh đất của Cardano vẫn chưa thể triển khai vì Cardano chưa hoàn thiện Smart Contract của mình.

Cardano có hướng đi thiên về ứng dụng ngoài đời thực nhiều hơn về DeFi, chính vì các partner của Cardano đều là những tổ chức lớn thuộc nhiều lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp, bán lẻ,…

Tuy nhiên trong phần này, mình sẽ sơ lược cho anh em những mảnh ghép tập trung về thị trường blockchain và cryptocurrency.

Synthetic

Indigo Protocol là giao thức algorithmic synthetic dành cho tác vụ tổng hợp, định giá các tài sản ngoài đời vào Cardano blockchain. Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa ra mắt Testnet.

Stablecoins

AgeUSD là một giao thức algorithmic stablecoin được back bởi Cryptocurrency. Đây cũng là sản phẩm được tạo ra với sự hợp tác của Ergo Foundation và EMURGO trên nền Ergo Blockchain.

AMM DEX Liquidity

Về AMM DEX Liquidity, đây là mảng được mọi người người quan tâm khá nhiều ở Ideascale – forum dành cho các nhà phát triển của Cardano.

Một số dự án tiêu biểu: Cardswap (DEX của Cardstarter), Ray Exchange (Ray Wallet), SundaeSwap, YaySwap, DeFIRE, Vy Finance, MinSwap,…

Derivative DEX

Matrix Swap là dự án sàn giao dịch phái sinh phi tập trung xây dựng trên hai chuỗi Cardano và Polkadot, tuy nhiên đây đều là hai hệ sinh thái chưa ra mắt Testnet để các dự án có thể triển khai trên họ.

Oracle

Hiện tại, Cardano đang sử dụng chủ yếu giải pháp Oracle từ Ergo và họ chưa có ý định sẽ tích hợp những Oracle khác phổ biến như ChainLink hay Band Protocol.

Vừa rồi, Charli3 – nền tảng Oracle được launch trên Cardstarter đã được phát triển để trở thành Oracle phi tập trung đầu tiên dành cho các dApp trên Cardano, tuy nhiên chưa rõ liệu Charli3 có được ứng dụng nhiều không.

Lending & Borrowing

Liqwid Finance là dự án duy nhất hoạt động trong lĩnh vực Lending. Tuy nhiên, họ chỉ vừa công bố website, đội ngũ và một ít thông tin về cách thức hoạt động chứ chưa ra mắt bản thử nghiệm cho dự án.

IDO Platform

IDO Platform là một trong những lĩnh vực mũi nhọn giúp thu hút dòng tiền đến với hệ sinh thái nếu như các dự án launching trên đó có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Cardano góp mặt với hai dự án là:

 • Cardstarter: Dự án hoạt động khá sôi nổi trong thời gian vừa rồi. Đã launch 5 dự án bao gồm: Charli3, SoMee Social, Alpha Impact, Gero Wallet và Definity.
 • OccamFi: Dự án đã thành công phát hành native token của mình là OCC và chưa có những động thái tiếp theo.

NFT

Lĩnh vực NFT đã được nhiều dự án chú ý (khoảng 8 dự án), tuy nhiên chất lượng sản phẩm và quá trình tiến triển vẫn là dấu chấm hỏi vì đa số các dự án chỉ nằm trong giai đoạn lập ra ý tưởng.

Lĩnh vực khác

Ngoài ra, hệ sinh thái Cardano vẫn còn nhiều đối tác hoạt động trong những lĩnh vực khác như Thanh toán, Mạng xã hội, Bảo hiểm, Định danh,… Tuy nhiên đa số đều là đối tác nhỏ và không có tác động trực tiếp đến Cardano.

Dự phóng tương lai về hệ Cardano

Để hệ sinh thái Cardano có thể phát triển, mình sẽ đưa ra một số góc nhìn cá nhân dưới đây:

 • Cardano cần hoàn thành Testnet và Mainnet của Cardano blockchain để các dự án có thể deploy dự án của họ lên smart contract.
 • Thị trường DeFi đã đi đường một quãng đường dài, để rút ngắn thời gian phát triển, Cardano nên tìm cách hợp tác với các dự án có tiềm lực lớn thay vì xây dựng lại từ đầu.
 • Triển khai các chương trình để thu hút developer xây dựng các dự án nền tảng: Lending, Stablecoin, Synthetic Asset,…
 • Hiện tại Cardano đang có phần Centralized về các dự án Infrastructure, họ cần phi tập trung hóa Cardano blockchain – đây là điều kiện bắt buộc nếu như muốn thu hút các dev giỏi.

Xét về tiềm lực và cộng đồng ủng hộ, hệ sinh thái Cardano không thua kém bất kỳ hệ nào, thậm chí có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, để Cardano có thể bắt kịp các hệ khác về dòng tiền DeFi, Cardano cần phải tăng tốc hơn nữa trong việc phát triển Smart Contract và ra mắt Mainnet.

Để thu hút dev, Cardano đã có chương trình Project Catalyst (Idea Scale), đây là vườn ươm lớn nhất cho những dự án và ý tưởng mới. Hiện tại họ đã thu hút được hơn 25,000 người tham dự và đã triển khai được dự án ở mức độ cơ bản.

Tuy nhiên các dự án vẫn chưa thực sự nổi bật. Mình sẽ cập nhật sớm nhất cho anh em khi có những cập nhật mới nhất về Project Catalyst.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái Cardano

Hiện tại Cardano chưa ra mắt Mainnet, chính vì thế có thể nói hệ sinh thái của Cardano vẫn còn thiếu sót khá nhiều ở mặt DeFi.

Đầu tư vào token (ADA)

Kể từ năm 2017 cho đến nay, mặc dù không có nhiều dấu ấn trong thị trường crypto nhưng Cardano luôn đứng vững trong hàng những token có giá trị vốn hóa cao nhất. Điều này thể hiện cộng đồng nắm giữ Cardano rất lớn và họ vẫn tin vào sự phát triển của Cardano trong tương lai.

Nguồn: CoinMarketCap

Tuy nhiên, để đầu tư vào ADA thì anh em cần phải có điểm vào hợp lý. Xét tại thời điểm hiện tại, mặc dù giá ADA đã giảm 30-40% so với đỉnh, nhưng đây vẫn là mức giá đã tăng trưởng 1,600% kể từ đầu năm 2020.

ADA đã có khoảng thời gian tích lũy khá lâu trước khi tăng trưởng mạnh mẽ đạt giá hiện tại. Anh em đầu tư vào ADA thời điểm hiện tại cần lưu ý tỉ lệ Profit/Loss.

Theo góc nhìn cá nhân, Cardano đã có giá trị vốn hóa rất lớn, đứng top #5 toàn thị trường. Như vậy, để giá Cardano có thể x2, vốn hóa vào Cardano sẽ phải bằng tổng Marketcap của USDT hiện tại. Đây là con số rất khó để đạt được, ít nhất là trong tình hình hiện tại.

Cardano sẽ tiềm năng hơn để mình đầu tư nếu như họ ra Smart Contract, phi tập trung hóa Cardano blockchain và từng bước thu hút dòng tiền.

Các Coin thuộc hệ sinh thái nền tảng ADA

Hiện tại ADA gần như là token duy nhất và nổi bật nhất. Các token khác có tầm nhìn thuộc hệ Cardano nhưng chủ yếu vẫn được deploy trên Ethereum. Anh em có thể tìm hiểu thêm về Cardstarter (CARDS), Charli3 (C3), OccamFi (OCC),…

Ngoài ra vẫn còn những dự án khác chưa phát hành token như Liqwid Finance (LQ), Cardswap (CSWAP), Ray Wallet (XRAY), Yayswap (YAY),…

Tham gia IDO

Cardstarter là IDO Platform hoạt động sôi động nhất hệ sinh thái Cardano hiện nay, chuyên launching các dự án có tầm nhìn phát triển trên Cardano blockchain.

Đây là một trong những phương thức giúp anh em kiếm lợi nhuận với độ rủi ro thấp nếu như tìm ra được dự án tốt.

Tham gia Staking

ADA token có thể được staking ở các Validator Node của các ví có hỗ trợ Cardano blockchain như Dandelous, Yoroi và Ray Wallet. Đây là ba non-custodial wallet hỗ trợ anh em staking ADA với APR khoảng ~5%/năm.

Kết luận

Mình sẽ tổng kết lại một số ý chính qua outline dưới đây:

 • Hệ sinh thái Cardano có tiềm lực và cộng đồng ủng hộ lớn => Thể hiện qua số lượng token được stake chiếm 70% cung lưu thông và Marketcap top #5 của thị trường.
 • Tuy nhiên, Cardano vẫn chưa ra mắt Smart Contract => Khiến nhiều dự án chưa thể phát triển trên hệ sinh thái Cardano.
 • Cardano nên ra mắt Smart Contract, phi tập trung hóa Cardano blockchain và phát triển Bridge để thu hút các developer và tài sản từ hệ khác sang.
 • Nếu triển khai Mainnet thành công. Cardano cần hợp tác với những dự án có tiềm lực lớn để mở rộng sang Cardano. Đặc biệt chú trọng vào những lĩnh vực trọng tâm như Lending, Synthetic, Stablecoin, Bridge,…
 • Cơ hội đầu tư vào ADA token đã qua khá lâu. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận không cân xứng, vị thế đầu tư không còn tốt, trừ khi Cardano có động thái phát triển tiếp theo.

Theo dõi quá trình phát triển của Cardano, mình thấy họ vẫn phát triển đều. Tuy nhiên, Cardano chú trọng nhiều hơn về các hoạt động xã hội. Chính vì thế mình chưa thấy họ chú ý quá nhiều vào DeFi và thị trường cryptocurrency.