Hệ sinh thái Ethereum? Những Coin thuộc hệ sinh thái ETH

Trước khi giới thiệu các đồng coin thuộc hệ sinh thái Ethereum (ETH) thì mời bạn cùng tìm hiểu Ethereum là gì và những tiềm năng của hệ sinh thái ETH nhé.

Ethereum (ETH) là gì?

Được phát hành năm 2015, Ethereum còn được gọi là Bitcoin 2.0.

Ethereum là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bitcoin.

Đây là một nền tảng phần mềm mở dựa trên Công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Hợp đồng thông minh: Hiểu đơn giản là một thuật toán được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số nhằm thực thi các điều khoản hợp đồng một cách tự động và đáng tin cậy khi đáp ứng đủ các điều khoản cho trước mà không cần sự can thiệp từ bên thứ ba.

ETH hay còn được gọi là Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống Blockchain của Ethereum.

Tương tự như Bitcoin, Ethereum được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Ethereum là một nền tảng với nhiều tính năng độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng nó.

Tương tự như Bitcoin, ETH hoạt động trên một Blockchain, ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

Khi bạn tiến hành một giao dịch, tất cả những hợp đồng thông minh cũng như số dư tài khoản hiện tại đều sẽ được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và được cập nhật liên tục.

Những hình ảnh này được xem như các căn cứ và cơ sở nếu người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Do vậy, Ethereum còn được ví như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

Một số thông tin cơ bản về ETH token 

Ethereum khác gì với Bitcoin?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh.

Trong khi đó, Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Để thuận tiện trong việc so sánh hai đồng tiền này, bạn có thể theo dõi bảng sau:

Tên

Ethereum Bitcoin

Ngày ra mắt

30/6/2015

9/1/2008

Người sáng tạo

Vitalik Buterin Satoshi Nakamoto
Mã thông báo gốc

ETH

BTC

Phương pháp phát hành Cung cấp tiền xu ban đầu

Khai thác khối nguyên thủy

Cung tối đa Vô hạn

21.000.000

Vốn hóa thị trường

Khoảng 16,6 tỷ đôla Khoảng 135,6 tỷ đôla

Đồng thuận

Bằng chứng công việc

(Proof of Work)

Bằng chứng công việc

(Proof of Work)

Thuật toán

Ethash SHA – 256

Thời gian chặn

12 giây

240 giây

TPS tối đa 25

7

Hợp đồng thông minh

Không có

Các cách đầu tư ETH và đầu tư Ethereum cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư Ethereum có nhiều cách và nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên điển hình phải kể đến đó là Giao dịch ETH truyền thống, đào Ethereum và giao dịch ký quỹ Ethereum. Dù là hình thức nào thì bạn cũng cần phải nắm được giá của Ethereum cũng như chi phí giao dịch của từng hình thức trước khi quyết định đầu tư.

Cùng nói rõ hơn về 3 hình thức này nào. Đầu tiền đó là Giao dịch Ethereum truyền thống.

1️⃣ Giao dịch Ethereum truyền thống

2️⃣ Đào Ethereum

Nếu bạn là thợ đào ETH, thì ngoài phí giao dịch nêu trên ra,  bạn cần phải cộng phí máy đào, tiền điện và phí lưu trữ v.v. Theo thống kế của Venturebeat:

Số lượng GPU 4
Tỉ lệ băm trên mỗi GPU ( Mh/s) 40
Tổng tỷ lệ băm (Mh/s) 160
Điện năng tiêu thụ khai thác (W) 1000
Giá điện (USD/kWh) 0,1
Chi phí điện hàng ngày (USD) 2,4 (Khoảng 55.000 VNĐ)
Phí khai thác mỏ 1,5%
Tổng chi phí phần cứng (USD) 3.000 ( Khoảng 69 triệu VNĐ)

Tuy nhiên chi phì này chỉ là mức tính tương ứng vì ở mỗi quốc gia khác nhau thì chi phí sẽ khác nhau. Nhưng nhìn vào chi phí này cũng đủ thấy rằng để có 1 “dàn khoan” Ethereum hợp lý không hề rẻ chút nào.

Còn dưới đây là biểu đồ về hệ số khó khăn trong việc khai thác khối Ethereum. Hệ số này đang tăng theo cấp số nhân điều đó có nghĩa là độ khó của việc khai thác ETH đang gia tăng chóng mặt.

3️⃣ Giao dịch ký quỹ Ethereum

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện tại vì nó dễ dàng tiếp cận với mọi nhà đầu tư, đặc biệt là với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vậy hình thức này kiếm tiền như thế nào?

Về bản chất thì giao dịch ký quỹ ETH cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá của ETH và không cần sử hữu chúng. Và một điều đặc biệt hơn nữa là nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận theo cả 2 chiều tăng giảm của giá ETH miễn là nhà đầu tư dự đoán chính xác xu hướng di chuyển.

Cùng điểm qua 1 vài lợi thế khi giao dịch ký quỹ:

✔️Vốn thấp: Khoản đầu tư của bạn sẽ được khuếch đại sau khi sử dụng đòn bẩy tài chính

✔️Chi phí giao dịch thấp: không có chi phí lưu trữ và không có rủi ro bị hack vì không sở hữu tài sản.Thay vào đó bạn chỉ cần phải trả một khoản phí rất nhỏ cho sàn giao dịch.

✔️Nhanh chóng và tiện lợi: Chỉ cần đăng ký tài khoản online, với các thiết bị thông minh được kết nối internet là bạn có thể giao dịch ở bất cứ đâu bất cứ khi nào bạn muốn

✔️Lợi nhuận 2 chiều và lợi nhuận cao: Dù tăng hay giảm bạn đều có thể thu được lợi nhuận nhờ vào việc dự đoán đúng xu hướng.

– Mua vào: Chọn Mua nếu bạn dự đoán rằng giá ETH sẽ tăng

– Bán khống: Chọn Bán nếu bạn dự đoán rằng giá ETH sẽ giảm

Lịch sử phát triển của Ethereum (ETH)

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một tờ giấy trắng, sau đó ông đã gửi cho một vài người bạn của mình, họ đã lần lượt gửi nó đi xa hơn. Kết quả là, khoảng 30 người đã tìm đến Vitalik để thảo luận về khái niệm này.

Vào tháng 1 năm 2014, dự án đã được công bố công khai với đội ngũ nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood.

Trong năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đợt mở bán “Pre-sale” cho ether và nhận được phản ứng áp đảo. Ether giống như một phương tiện để di chuyển trên nền tảng Ethereum và chủ yếu được tìm kiếm bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum.

Tháng 7 năm 2015: Mạng thử nghiệm của Etherum, Frontier, đã được ra mắt sau cả sách trắng và sách vàng. Sau đó, họ đã phát hành các thông số kỹ thuật mã thông báo được đề xuất, được gọi là tiêu chuẩn ERC.”

Vào năm 2016, Ethereum đã được chia thành hai blockchain riêng biệt là Ethereum và Ethereum Classic, sau khi quỹ DAO bị tấn công và tổn thất hơn 50 triệu đôla, 1 bộ hợp đồng thông minh có nguồn gốc từ nên tảng phần mềm ethereum.

Tháng 5 năm 2019 và đang diễn ra: Bản nâng cấp Istanbul V1 sắp ra mắt bao gồm sáu thay đổi đối với EVM, hầu hết là tối ưu hóa nhẹ mang tính kỹ thuật cao. Trong khi phiên bản nâng cấo Istanbul V2 gây ra một số tranh cãi xung quanh một thuật toán mới có tên là ProgPoW, Serenity (Ethereum 2.0) hiện ra một sự chuyển đổi hoàn toàn từ Proof of Work (Bằng chứng công việc) sang Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần).

Tính đến tháng 9 năm 2019, Ethereum là loại tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc mua tiền tệ ether nhanh hơn nhiều so với bitcoin (khoảng 14 hoặc 15 giây để đồng nhất so với BTC là gần 10 phút) và có nhiều đơn vị ether đang lưu hành hơn so với bitcoin.

07:25 sáng theo giờ Việt Nam ngày 8/12/2019 hard fork Istanbul đã được kích hoạt thành công tại block số 9.069.000. Bản nâng cấp đã diễn ra thành công mà không vấp phải tình trạng bất đồng thuận như BTC.

Ethereum có hợp pháp ở Việt Nam không?

Hiện tại thì Etherum cũng như tiền điện tử chưa được hợp pháp tại Việt nam. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm đến các sàn giao dịch tiền ảo uy tín để có thể đầu tư và sinh lời với Etherum. Ví dụ như Mitrade – một nhà môi giới mới tại Việt nam được đánh giá rất cao từ cộng đồng.

Và hiện đang có rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho người mới. Ví dụ, bạn có thể tạo tài khoản dùng thử không rủi ro trên Mitrade và thực hành giao dịch với 50 ngàn đô la tiền ảo miễn phí.

Ưu điểm và nhược điểm của đồng Ethereum

Để hiểu rõ hơn hãy coi bảng so sánh này nhé:

Ưu điểm Nhược điểm
ETH miễn nhiễm với bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ 3. Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được triển khai trong mạng không bị kiểm soát bởi bấy kì ai. Đã từng bị tấn công quỹ DAO và tổn thất hơn 3,6 triệu token Ether. Kẻ tấn công đã khai thác 1 lỗi từ mã. Tổn thẩn không chỉ ở lượng token bị đánh cắp. Mà nó   còn làm suy yếu niền tin của người dùng trên toàn bộ mạng etherum, giá trị của Ether đã giảm từ hơn 20 đôla xuống con 12 đôla vào thời điểm đó.
Blockchain được hình thành xung quanh 1 nguyên tắc đồng thuận. Tất cả các nút trong hệ   thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiệ trong đó. Điều này giúp loại bỏ gian lận, tham nhũng và làm giả. Được thiết kế là các hợp đồng thông minh, nên sai sót sẽ xảy ra ở khâu viết mã. Và bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể bị khai thác. Nếu lỗi xảy ra sẽ không có cách   nào trực tiếp ngăn cản các cuộc tấn công. Cách duy nhất là đạt được sự đồng thuận và viết lại 1 mã cơ bản. Tuy nhiên điều này đi ngược với bản chất của Blockchian-1 sổ cái không thể thay đổi và bất biến.
Toàn bộ nền tảng được phân cấp. Do đó tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp cho mạng Ethereum chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo

Ethereum dùng để làm gì?

Ngoài việc nó được các nhà phát triển sử dụng để thúc đầy các dự án của mình trên mạng lưới Ethereum thì ETH giống như 1 tài sản kỹ thuật số. Đối với các nhà đầu tư thì nó cũng giống như các đồng tiền điện tử khác.

Giao dịch ETH với các tiền điện tử khác trên Sàn giao dịch

Hiện tại có hàng trăm mã thông báo thay thế trong hệ sinh thái Blockchain. Các Altcoin này có giá trị dao động, đôi khi hàng ngàn phần trăm trong một ngày và mua hoặc bán những đồng tiền này với hy vọng kiếm được lợi nhuận lớn đã trở thành một thông lệ.

Khi bạn có ví Ether, quá trình giao dịch Ethereum của bạn cũng đơn giản như đăng ký trao đổi lựa chọn của bạn, tìm kiếm các giao dịch mong muốn của bạn và sau đó thực hiện chúng. Bạn cũng có thể giao dịch ETH lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác như Litecoin, Ripple Dash, v.v. thông qua hầu hết các trao đổi trực tuyến.

Tham gia vào ICO

ICO-Hình thức gọi vốn đầu tư, là một quá trình mà một dự án mới bán các loại tiền điện tử mới, thường để đổi lấy Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này tương tự như gây quỹ cộng đồng, hoặc IPO (Phát hành lần đầu ra công chúng) nơi khởi nghiệp bán cho các cổ đông ban đầu. IPO được thiết kế để cung cấp cho các công ty khởi nghiệp vốn đầu tư mạo hiểm mà họ cần để thành công trong việc biến dự án của họ thành hiện thực.

Điều này hấp dẫn người nắm giữ ETH vì họ có thể giao dịch ETH của họ lấy một phần tài sản tiền điện tử của công ty với giá chiết khấu so với giá trị tài sản * có thể * được định giá khi mã thông báo mới được công khai.

Nếu mọi việc suôn sẻ, chủ sở hữu của các mã thông báo mới này có thể chọn bán khi dự án được công khai và nếu dự án đạt được lực kéo trên thị trường, điều này khả năng sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, nếu mọi thứ không ổn và các mã thông báo mới được thị trường coi là vô giá trị, thì những người tham gia ICO có thể sẽ mất trắng.

★Giao dịch Ether cho hàng hóa và dịch vụ

Cũng như Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, Ethereum có thể được giao dịch với bất kỳ ai có địa chỉ ví liên quan. Ethereum Blockchain rất tốt trong việc tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng, và nó rẻ và nhanh hơn nhiều so với Bitcoin Blockchain.

ETH cũng có thêm lợi ích cho việc sử dụng các hợp đồng thông minh của Wap, một quy trình cải tiến nhằm đưa các tham số vào giao dịch và sau đó yêu cầu các thỏa thuận được phải được đáp ứng trước khi có thể trao đổi tiền.

Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba, chẳng hạn như luật sư hoặc tổ chức ngân hàng. Và nó cho phép bạn tìm kiếm trong cộng đồng hoặc các thị trường P2P (ngang hàng) các cá nhân có hàng hóa, dịch vụ và thậm chí cả tiền tệ pháp định mà bạn muốn giao dịch Ethereum của mình.

★Đổi ETH lấy tiền thật (tiền pháp định)

Trao đổi ETH của bạn với các loại tiền pháp định là một quá trình khá đơn giản. Phổ biến nhất là thông qua một trao đổi trực tuyến được thiết lập. Bước đầu tiên là tìm một sàn giao dịch có thể cung cấp cho bạn loại tiền bạn muốn để đổi lấy ETH.

Khi bạn trao đổi, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của họ để thiết lập tài khoản của bạn. Tất nhiên bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình để ràng buộc trao đổi với tài khoản ngân hàng của bạn, mặc dù có một số trao đổi với các khoản rút tiền nhỏ mà không cần xác minh danh tính để duy trì tính ẩn danh mà một số người dùng tiền điện tử coi trọng.

Một tùy chọn phổ biến khác là chuyển đổi Ethereum của bạn thông qua thẻ ghi nợ trả trước. Có rất nhiều tùy chọn có sẵn và một khi được tài trợ, thẻ hoạt động gần như giống hệt với thẻ ghi nợ truyền thống mà bạn quen thuộc.

Một số thẻ này được gắn trực tiếp vào ví điện tử, có nghĩa là bạn có thể chi tiêu ETH được lưu trữ trong ví của mình mọi lúc, mọi nơi. Khi có thông báo cầu bạn phải nộp một khoản thanh toán Ethereum vào tài khoản, tức là bạn cần “nạp” thêm tiền vào thẻ của bạn trước khi sử dụng.

Các phương thức trao đổi không phổ biến khác bao gồm sử dụng thị trường ngang hàng, trong đó người dùng tự do trao đổi tài sản của họ với nhau trong một môi trường an toàn và được mã hóa, bỏ qua nhu cầu trao đổi của bên thứ ba.

Hãy nghĩ về điều này như một diễn đàn trực tuyến nơi bạn giao dịch trực tiếp với các cá nhân khác muốn giao dịch hàng hóa, dịch vụ và tài sản của họ, bao gồm cả tiền pháp định. Tất nhiên, bạn luôn có thể cố gắng tìm ai đó muốn mua ETH trực tiếp từ bạn trong cộng đồng, như một giao dịch cá nhân giữa các bên.

Hãy nhớ luôn luôn biết rằng bất kỳ trao đổi Ethereum nào với tiền pháp định đều phải chịu thuế ở hầu hết các quốc gia và bạn sẽ phải nộp thuế theo quy định của quốc gia bạn khi giao dịch và khi bạn nhạn lợi nhuận.

Có nên đầu tư vào Ethereum không?

Hiện tại, Ethereum được đánh giá là một nơi rất tiềm năng để đầu tư trong tương lai trên phương diện tổng thể thị trường điện tử.

Nhìn chung đây là một đồng coin có giá khá ổn định nhờ vào công nghệ ưu việt mà nó sở hữu. Vì vậy đầu tư vào Ethereum là hoàn toàn khả thi.

Tuy vậy, nó vẫn rủi ro khi đầu tư là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ, bạn cần phải tính toán và quen với nó.

Một khi đã quyết định đầu tư, bạn cần có sự chọn lựa, đánh giá và phán đoán khả năng sinh lời.

Một thông tin đáng quan tâm là Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới, chỉ đứng sau người anh Bitcoin. Tuy vậy nó có sự biến động về giá ít hơn so với các coin nhỏ khác.

Ngoài ra, Ethereum còn là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin và token khác, do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng, chẳng hạn như Microsoft.

Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này, do vậy bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời của đồng tiền điện tử này mang lại.

Cách tạo ví Ethereum như thế nào

•Trước hết ta hãy tìm hiểu ví Etherum là gì:

Ví Ethereum là công cụ cho phép người dùng tạo địa chỉ ví Ethereum để lưu trữ các token được phát hành trên chuỗi khối của Ethereum, bao gồm cả ETH.

•Các loại ví Etherum phổ biến:

Ví Giấy (Paper Wallet): 

Loại ví cơ bản nhất được biết đến là một loại ví giấy, tên là một loại giấy có khóa riêng được viết hoặc in trên đó.

Thông tin trên mảnh giấy này là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát tất cả các tài sản trên tài khoản Ethereum.

Ví phần cứng (Hardware Wallet ): 

Đây là loại ví lưu trữ Private Key trong một thiết bị phần cứng, rất dễ sử dụng và an toàn. Nhưng, loại ví này người dùng phải dùng tiền để mua. Một số ví cứng lưu trữ Ethereum uy tín: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor, KeepKey

Ví phần mềm (Software Wallet):

Đây là loại ví lưu trữ Ethereum trên ổ cứng của máy tính hay điện thoại. Dễ sử dụng nhưng cũng dễ bị hacker tấn công và không bảo mật bằng ví cứng.

Ví sàn:

Cách phổ biến nhất để mọi người mua tài sản tiền điện tử đầu tiên của họ là thông qua một sàn giao dịch cho phép mọi người giao dịch giữa tiền tệ fiat và cryptocurrency.

Sàn giao dịch cũng hoạt động như ví vì nền tảng kiểm soát các khóa riêng thay mặt cho người dùng.

Lợi ích của việc có một nền tảng kiểm soát các khóa riêng của bạn là tiền hoặc tài sản của bạn có thể được phục hồi nếu bạn mất mật khẩu.

Cách tạo ví Ethereum

B1: Truy cập vào myetherwallet.com để bắt đầu quá trình đăng ký.

B2: Điền Password và bấm Create New Wallet

B3: Download Keystore File (UTC / JSON). Sau khi download xong, bấm vào I understand. Continue. Lúc này, Private Key của ví sẽ hiện ra.

B4: Lưu Private Key cũng như Keystore/JSON File. Tiếp theo bấm vào Print Paper Wallet và lưu lại.

Trên đây là 4 bước để tạo ví lưu trữ Etherum, nên lưu ý không để ai ai biết hoặc mất Private Key cũng như Keystore/JSON File.

Các ứng dụng về Defi của hệ sinh thái ETH

Các loại ví crypto

Ví Ethereum cho phép người dùng tự quản lý các mã khóa cá nhân và tài sản kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là các cá nhân luôn kiểm soát tiền của họ và không cần phải tin tưởng vào một tổ chức tập trung, giảm nguy cơ bị tấn công. Những chiếc ví này là cổng thông qua đó người dùng có thể tương tác với các ứng dụng DeFi. Sau đây là các loại ví tốt nhất hỗ trợ Ethereum.

Metamask

Đây là lựa chọn tốt nhất cho người mới sử dụng. Metamask là một phần mềm có thể tải xuống dưới dạng tiện ích mở rộng của Chrome! Ví Ethereum có sẵn trên trình duyệt của người dùng với Metamask và nhà phát triển cũng có thể tương tác với các mạng thử nghiệm Ethereum thông qua đó.

Điểm nổi bật

Metamask cung cấp sự dễ dàng cho người dùng, do đó hạ thấp rào cản gia nhập đối với nhiều người quan tâm đến Ethereum. Với Metamask, người dùng có thể truy cập các dApp Ethereum thông qua trình duyệt của mình. Ngoài ra cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa mạng chính và mạng thử nghiệm.

Tính năng bổ sung

Các khóa cá nhân được mã hóa bằng mật khẩu với Metamask và vẫn được lưu trữ trên máy để xuất bất cứ khi nào bạn yêu cầu. Một điểm nổi bật khác của ví này là không phải tải xuống một node Ethereum đầy đủ để sử dụng nó. Với Metamask, bạn có thể quản lý nhiều ví từ một nơi. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nó không an toàn như ví phần cứng hoặc ví giấy.

Mist

Những người tạo ra Ethereum đã xây dựng ví này và nó là ví Ethereum chính thức trên thị trường và được coi là một trong những ví ethereum tốt nhất. Tuy nhiên, cần phải làm quen với blockchain trước khi sử dụng Mist, bởi vì nó hơi phức tạp để sử dụng.

Điểm nổi bật

Nó là mã nguồn mở để bạn có thể sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng Mist, bạn sẽ phải cài đặt nút đầy đủ của Ethereum, có kích thước hơn 1 TB trong thiết bị của bạn. Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, bạn sẽ có toàn bộ chuỗi khối Ethereum.

Tính năng bổ sung

Các nhà phát triển của Mist đã tích hợp nó với ShapeShift, đây là một lợi ích nổi bật. Bạn có thể dễ dàng mua ETH thông qua tiền tệ fiat hoặc BTC bằng ví này. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm. Ví dụ: nó chỉ có sẵn dưới dạng ví máy tính để bàn và vì nó đồng bộ hóa với chuỗi khối, nên mất rất nhiều thời gian để tải. Một nhược điểm khác là nó chỉ hỗ trợ ERC20 và ETH.

Trust wallet

Trust Wallet là ví phi tập trung, dưới dạng một ứng dụng di động đơn giản để quản lý token và coin, đồng thời cho phép kiểm soát hoàn toàn các khóa riêng tư của mình. Người dùng có thể lưu trữ phần lớn các token trên thị trường với Trust. Ngoài ra, nhiều dự án và blockchains đang được áp dụng liên tục.

Trust’s Universal Wallet (hoặc ví nhiều xu) cho phép có một bản sao lưu duy nhất cho tất cả tài sản của mình, giúp việc quản lý ví dễ dàng hơn. Và, tất nhiên, nó hoạt động tốt với các sàn giao dịch phi tập trung.

Ngoài ra, nó còn bao gồm một trình duyệt Web3 tích hợp cho phép khám phá DApps của internet phi tập trung một cách liền mạch và an toàn. Đây là ngôi nhà dành cho các ứng dụng phi tập trung đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và bảo mật nghiêm ngặt và được tối ưu hóa để hoạt động ở mức cao nhất.

DEX (sàn giao dịch phi tập trung)

Các sàn giao dịch phi tập trung hoặc DEX là các nền tảng cho phép trao đổi tài sản kỹ thuật số trên chuỗi và không phụ thuộc vào các trung gian tập trung. Các nền tảng này mở cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và người dùng vẫn có quyền kiểm soát các khóa cá nhân và tài sản của họ.

0x Protocol and Relayers

Giao thức 0x là một công nghệ cho mục đích chung được xây dựng dựa trên Ethereum. Tất cả các token này đều là ERC-20 hoặc giao dịch bằng WETH (“ETH được bao bọc”). Các dự án từ thế giới trò chơi như Gods Unchained, cũng như trong không gian DEX, tất cả đều sử dụng 0x để xây dựng sản phẩm của họ. Trên thực tế, có sáu DEX đáng chú ý được xây dựng trên 0x. Tuy nhiên, để hiểu cách thức hoạt động của các sàn giao dịch này, trước tiên phải hiểu kiến trúc của nền tảng Ox.

0x cung cấp cơ sở dữ liệu tập trung, được gọi là Relayers, để giúp cải thiện các vấn đề mở rộng quy mô của Ethereum. Người chuyển tiếp trung gian hoạt động giữa những người dùng trước khi tương tác với chuỗi khối của Ethereum. Ví dụ, điều này có thể là khớp lệnh giữa các nhà giao dịch.

Một số DEX đã hoạt động trên 0x bao gồm Radar Relay, UDEX, LedgerDEX, DDEX, Paradex, ERC DEX và một số ít khác. Các Relayer này thường hoạt động như một công cụ khớp lệnh ngoài chuỗi để ghép nối các lệnh. Khi một lệnh được thực hiện, việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số sẽ diễn ra trên chuỗi.

Airswap Protocol

Airswap Protocol là một DEX khác từ họ Ethereum. Airswap không yêu cầu bất kỳ thông tin nhận dạng nào để người giao dịch bắt đầu giao dịch, cũng như không tính phí.

Có nhiều điểm tương đồng giữa Airswap và 0x, nhưng việc kiểm tra sự khác biệt của chúng sẽ làm rõ ràng nhiều cách tiếp cận dựa trên Ethereum đối với DEX. Giống như 0x, Airswap cân bằng một số hoạt động ngoài chuỗi về tốc độ với hoạt động trên chuỗi khác để bảo mật.

Thay vì Relayers, hoạt động off-chain trong Airswap được thực hiện thông qua một công cụ khám phá ngang hàng nhẹ. Động cơ này cũng đảm bảo rằng có ý định thực sự để mua và bán các tài sản cụ thể. Mỗi bên đã tìm kiếm rõ ràng đối tác để giao dịch, do đó, việc hủy đơn đặt hàng là rất hiếm trên Airswap.

Khi đối tác thương mại được thiết lập, hai bên sẽ thương lượng giá cho tài sản kỹ thuật số được đề cập. Để ngăn chặn hoạt động không trung thực, mỗi giao dịch yêu cầu người dùng khóa một lượng mã Airswap trong một khoảng thời gian. Chỉ các token dựa trên ERC-20 mới đủ điều kiện để giao dịch trên nền tảng này (với việc bao gồm Tether) và tính thanh khoản hiện hơn 12.000 đô la.

IDEX

IDEX là một trong những DEX phổ biến nhất trong danh sách này. Hiện tại thanh khoản tương đương 50 Bitcoin với 400 cặp token khác nhau.

So sánh, IDEX cung cấp trải nghiệm giao dịch hoàn chỉnh nhất trong số tất cả các DEX được liệt kê. Khi vào trang web, người dùng có thể xem các cặp giao dịch và trạng thái của các sổ lệnh khác nhau, và giao diện cung cấp cho người dùng khả năng thiết lập lệnh thị trường / giới hạn. Giống như các sàn giao dịch tập trung, sổ lệnh cũng được cập nhật theo thời gian thực, có nghĩa là việc khớp người mua với người bán tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, IDEX tập trung hơn các DEX khác, vì nhiều hoạt động được kiểm soát bởi cơ quan trung ương (ngoại trừ cách thanh toán). Người dùng vẫn theo ý thích của nền tảng để đảm bảo các lệnh được thực hiện. Nhưng bù lại, họ được hưởng thiết kế người dùng mượt mà hơn và tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, mô hình này vẫn an toàn hơn nhiều so với bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào.

Họ cũng bắt đầu thực hiện các chính sách KYC chặt chẽ hơn vào tháng 8 năm 2019. Điều này, cùng với việc nền tảng gần như tập trung, đã là một bất lợi nhỏ đối với một số người trong lĩnh vực tiền điện tử. Các nhà tạo lập thị trường phải trả 0,1% phí cho bất kỳ giao dịch nào, trong khi những người tham gia thị trường phải trả 0,2% cộng với phí gas để thực hiện giao dịch.

Uniswap

Giao thức trao đổi Uniswap hiện tại là một trong những giải pháp DEX khó hiểu nhất.

Điều này là do nó đảo ngược những gì chúng ta biết về các nhà tạo lập thị trường, sổ lệnh và điểm giá. Trong Uniswap, tất cả các lệnh này được trộn với nhau và giá được xác định bởi một “nhà tạo lập thị trường tự động” (AMM). Tất cả thanh khoản cho cặp giao dịch này sau đó được kết hợp và đặt thành hai loại.

Ví dụ, có thể một thị trường có 300.000 BAT và 55.000 USDC. Sau đó Uniswap sẽ lấy hai đại lượng này nhân với nhau để có sản phẩm là 165 tỷ.

Bất kể có bao nhiêu giao dịch được thực hiện trong cặp giao dịch này, giao thức Uniswap, sử dụng AMM được gọi là Nhà tạo thị trường sản phẩm không đổi, sẽ luôn điều chỉnh để đảm bảo rằng sản phẩm luôn ở mức 165 tỷ. Giả sử rằng BAT bằng “A”, USDC bằng “B” và sản phẩm bằng “K”, bất cứ khi nào người dùng mua BAT, họ thêm USDC vào nhóm thanh khoản để duy trì “K.”

Do đó, mối quan hệ giữa “A” và “B” có quan hệ tiệm cận, có nghĩa là khi các nhà giao dịch chiếm vị trí lớn hơn trong “A”, lợi nhuận ở “B” giảm đi.

Ngược lại, tính thanh khoản được tạo ra từ việc gộp tất cả các cặp đơn giản lại “đơn giản hóa độ phức tạp của sổ lệnh”, theo Scalar Capital. Chênh lệch cũng trở nên ít hơn nhiều đối với một số cặp giao dịch nhất định và các nhà giao dịch không cần liên tục quản lý vi mô các đồng của họ vì có ít biến số ảnh hưởng đến giá hơn.

Nền tảng phái sinh

Các nền tảng phái sinh trong DeFi cung cấp việc phát hành và giao dịch tài sản kỹ thuật số là đại diện của các công cụ tài chính, từ tiền tệ fiat đến chỉ số và quyền chọn.

dYdX:

dYdX là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung lớn nhất trên chuỗi khối Ethereum. Với tiền ký quỹ, người dùng có thể tận dụng những suy đoán của họ về giá giảm hoặc giá tăng lên tối đa năm lần. Có một khoản phí giao dịch từ 0,05% đến 5%.

Cũng có thể cho vay tài sản trên DeFi-DEX với lãi suất thay đổi tùy thuộc vào cung và cầu của nền tảng. 5% của tất cả các khoản thanh toán lãi suất từ người đi vay được dành cho hồ sơ để tài trợ cho một nhóm bảo hiểm. Phần còn lại của các khoản thanh toán lãi suất được trả cho những người cung cấp vốn của họ trên dYdX. Hiện tại, giao thức DeFi đang hỗ trợ các cặp giao dịch ETH, DAI và USDC.

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 39.1 triệu đô

Nexus Mutual:

Nexus Mutual là một nền tảng mã nguồn mở mà qua đó người dùng có thể đảm bảo rủi ro của họ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Vì lý do này, Nexus Mutual mang đến cho tất cả các nhà đầu tư DeFi cơ hội giảm thiểu rủi ro đầu tư của họ trong ngành Ethereum mới nổi.

Với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh, các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trước các lỗi hoặc tấn công trong lĩnh vực DeFi. Ngoài ra, Nexus Mutual sở hữu một token nền tảng gốc được gọi là NXM.

Điều này được hưởng lợi từ sự thành công của giao thức theo ba cách khác nhau. Một mặt, có thể đặt NXM vào các hợp đồng mà bạn cho là an toàn, mà bạn sẽ nhận được phần thưởng đổi lại. Ngoài ra, NXM được sử dụng làm token quản trị bằng cách bỏ phiếu về các bản cập nhật khác nhau của giao thức và nhận phần thưởng cho việc này. NXM cũng có thể được lấy để đánh giá rủi ro nền tảng DeFi.

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 86.2 triệu đô

Ví dụ, điều này làm cho nó có thể tham gia vào các đợt tăng giá của các công ty niêm yết thông qua chuỗi khối Ethereum.

Synthetix có hai token khác nhau: SNX và Synth. SNX là mã thông báo gốc chính do nền tảng DeFi phát hành và có sẵn để giao dịch. Do đó, các sản phẩm tổng hợp khác nhau có thể được tạo ra bằng cách lưu trữ SNX.

Hệ thống được tạo sau đó theo dõi giá của tài sản tương ứng và do đó, ví dụ: sETH là viết tắt của ETH và sGold là vàng. Synths được tạo ra có thể được giữ hoặc giao dịch trên sàn giao dịch Synthetix.

Tỷ lệ giữa giá trị của SNX được bảo mật và giá trị của hệ thống tổng hợp phải lớn hơn 750%  để bảo mật của giao thức được đảm bảo. Các con nợ nhận được phí giao dịch từ sàn giao dịch Synthetix như một phần thưởng bằng cách đặt cược vào SNX.

Hiện tại tổng số tiền bị khóa là khoảng $ 766.1 triệu đô

Nền tảng cho vay

Các giao thức cho vay DeFi cung cấp cho người dùng khả năng cho vay tài sản kỹ thuật số của họ để đổi lấy khoản tiền gửi của họ và vay tiền điện tử dựa trên tài sản thế chấp mà không cần trung gian.

Aave [LEND]

Đây là một mã nguồn mở và giao thức không cần giám sát, dựa trên nền tảng Ethereum cho phép tạo ra thị trường tiền tệ. Mặc dù cung cấp thêm các dịch vụ khác, chức năng phổ biến là cho vay và đi vay. Giống như một số nền tảng cho vay DeFi, Aave cung cấp mô hình token DeFi kép: aToken và LEND.

aToken là token ERC-20 trong đó người cho vay lãi kép trong khi LEND là mã thông báo quản trị Aave cung cấp các khoản vay và dịch vụ cho vay khác nhau, chẳng hạn như các khoản vay không tập trung, “chuyển đổi lãi suất”, khoản vay chớp nhoáng và các loại tài sản thế chấp duy nhất.

Lãi suất thay đổi đối với các khoản vay có kỳ hạn và lãi suất nhanh lần lượt là 0,25% và 0,09%.

Tuy nhiên, đây là một trong những nền tảng cho vay DeFi hỗ trợ nhiều tài sản bao gồm token cơ bản (BAT), Dai (DAI), Ethereum (ETH), Kyber Network (KNC), Aave (LEND), ChainLink (LINK), Decentraland ( MANA), Maker (MKR), Augur (REP), Synthetix (SNX), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), Tether (USDT), Wrapped BTC (WBTC), 0x (ZRX) và Synthetix USD (SUSD).

Maker

Giao thức Maker, thường được gọi là hệ thống Đa tài sản thế chấp Dai (MCD), là một trong những nền tảng cho vay và cho vay DeFi uy tín nhất. Nó được thành lập vào năm 2015 như một phương tiện để ngăn chặn sự biến động của tiền điện tử. Do đó, DAI được gắn với đồng đô la để cho vay và đi vay khi các điều khoản hợp đồng thông minh được đáp ứng.

MakerDAO, một giao thức mã nguồn mở được xây dựng trên Ethereum, cho phép người dùng có ETH và quyền truy cập vào MetaMask để cho vay dưới dạng DAI. Tương tự như nhiều nền tảng cho vay DeFi khác, nó lưu trữ mô hình token kép: Maker và Dai. Dai là một stablecoin được gắn với đồng đô la để cho phép người dùng cho vay và đi vay tương ứng.

Mặt khác, Maker Token là token quản trị duy trì sự ổn định trong hệ thống.

Nền tảng cung cấp cho người dùng lãi suất 9,05%, 4,6% và lãi suất trung bình 30D. Nếu bạn là chủ sở hữu ETH, WBTC, USDC và BAT, bạn có thể cho vay và mượn trên giao thức Maker.

Compound

Hợp đồng này là một hợp đồng thông minh có thể truy cập mở phổ biến khác được xây dựng trên Ethereum Blockchain. Nó cho phép người vay và người cho vay khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức.

Không giống như các nền tảng cho vay DeFi khác, nó cho phép các tài sản mã hóa bị khóa trong hệ thống của họ thông qua việc sử dụng cTokens. Tokenization cho phép người dùng có bản đại diện kỹ thuật số về tài sản của họ để giao dịch, cho vay, v.v.

Do đó, khi bạn gửi ETH, bạn sẽ nhận được cToken, có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Mặt khác, token COMP là token DeFi của nó. Tuy nhiên vẫn hỗ trợ một loạt chín tài sản được phát hành trên Ethereum, bao gồm BAT, DAI, SAI, ETH, REP, USDC, WBTC, USDT và ZRX.

Nền tảng có tỷ lệ cho vay và cho vay DeFi khác nhau tùy thuộc vào loại tiền được hỗ trợ. Lãi suất cho vay đối với BAT, DAO, ETH, USDC, WBTC, USDT và ZRX lần lượt là 0,03%, 2,99%, 0,14%, 3,08%, 0,29%, 2,2%, 2%.

Synthetix

Synthetix là một giao thức để phát hành và giao dịch tài sản tổng hợp. Nền tảng này được coi là nhà phát minh ra tài sản tổng hợp và giúp người dùng lập bản đồ giá trị của các tài sản nội và ngoại chuỗi khác nhau như tiền điện tử, tiền tệ fiat, cổ phiếu hoặc hàng hóa.

Các mảng ứng dụng trong hệ sinh thái Ethereum

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Trong thuật ngữ “trao đổi tiền điện tử tập trung”, ý tưởng tập trung đề cập đến việc sử dụng người trung gian hoặc bên thứ ba để giúp thực hiện các giao dịch. Người mua và người bán đều tin tưởng người trung gian này để xử lý tài sản của họ. Trong trường hợp tiền điện tử, thường được lưu trữ trong ví kỹ thuật số, một cá nhân có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la khi nắm giữ tiền kỹ thuật số chỉ đơn giản bằng cách quên chìa khóa của ví. Việc trao đổi sẽ không cho phép điều này xảy ra, vì nó bảo vệ phần nắm giữ của nhà đầu tư cá nhân.

Coinbase

Coinbase là một nền tảng trực tuyến có thể được sử dụng để mua, bán, chuyển nhượng cũng như lưu trữ tiền kỹ thuật số. Nền tảng này được nhiều người dùng sử dụng và tin tưởng lưu trữ một cách an toàn nhiều loại tài sản kỹ thuật số trong bộ nhớ ngoại tuyến. Nền tảng này hỗ trợ hơn 100 quốc gia.

Điểm mạnh của coinbase là người dùng có thể mua và bán bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào và theo dõi chúng ở một nơi, hỗ trợ ứng dụng cho cả thiết bị iOS và Android.

Ngoài ra, có thể đặt lịch giao dịch tiền tệ của mình trên cơ sở hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Cơ chế của sàn là lưu trữ tiền điện tử trong một ví chung của sàn để đảm bảo các mục đích về bảo mật.

Hiện tại Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Poloniex

Poloniex là một trong những nền tảng trao đổi tiền điện tử trực tuyến tốt nhất. Người dùng có thể sử dụng để mua, bán và giao dịch hơn 60 loại tiền điện tử. Nền tảng này còn giúp người dùng có khả năng tham gia vào các đợt airdrop (phân phối token hoặc coin) của các dự án mới.

Đặc trưng của Poloniex là người dùng có thể kết nối ứng dụng với thẻ và ngân hàng.

Người dùng có thể giao dịch và lưu trữ nhiều loại tiền điện tử như ETH, BTC, v.v; giao dịch ký quỹ trên một loạt các cặp để nhận được lợi nhuận lớn hơn, đồng thời có có thể chạy các thuật toán thông minh và chiến lược giao dịch tự động để có kết quả tối ưu.

Huobi

Huobi cũng là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất phục vụ cho người dùng Châu Á, đã hoạt động trong thị trường crypto từ năm 2013.

Gần đây, Huobi đã thực hiện một số điều chỉnh về mặt thương hiệu và hiện tại, nền tảng chính của nó là Huobi Global, sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu cung cấp một nền tảng mời gọi giao dịch tiền điện tử – với sự hỗ trợ rộng rãi cho nhiều altcoin và nhiều loại stablecoin lớn, cùng với đồng coin của riêng nó – HUSD, một stablecoin được hỗ trợ bằng USD.

Huobi cũng tạo ra một token – Huobi Token, hoặc HT – mà họ cố gắng tiếp thị như một token tiện ích và đang nỗ lực để thúc đẩy việc sử dụng, cho các cuộc thi, chiết khấu phí, bỏ phiếu cho một số vấn đề và hơn thế nữa.

2. NFT – Gaming

NFT viết tắt cho Non-Fungible Tokens, nghĩa là Token không thể thay thế. Các NFT là độc nhất vô nhị, không thể hoán đổi lẫn nhau, không giống như các tokens/coins khác. Bởi vì không thể thay thế và tồn tại duy nhất, những token này được sử dụng để mua và chứng minh quyền sở hữu tài sản số theo cách phi tập trung và an toàn bằng cách công nghệ blockchain. Điều này đã được những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng, nghệ sĩ trên nền tảng số và nhà phát triển trò chơi sử dụng như một công cụ để kiếm tiền từ tài sản số và từ các fan theo dõi.

ENJIN

Enjin là một công ty cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm số tích hợp, giúp mọi người dễ dàng giao dịch và kiếm tiền từ các trò chơi. Điều này cho phép các nhà phát triển trò chơi tokenize (mã hóa) các vật phẩm trong trò chơi trên Ethereum, được hỗ trợ bởi Enjin coin, ERC 20 token. Vốn hóa thị trường hiện đang gần 2,3 tỷ đô  và đứng top 2 vốn hóa thị trường trong số tất cả các NFT tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021. Enjin coin là một trong những coin vẫn còn có giá trị thấp, có tiềm năng tăng trưởng cao vào năm 2021.

Origin Protocol (OGN)

Origin Protocol là một nền tảng mua sắm phi tập trung, thường được gọi là DShop trong thế giới tiền điện tử NFT. DShop này cho phép mua NFT, như đã thấy trong vụ mua bán lẫy lừng NFT gần đây của nhạc sĩ nổi tiếng thế giới 3LAU, nơi 33 NFT độc nhất đã được bán với giá trị khổng lồ – 11.684.101 đô la, vào ngày 26 tháng 2 năm 2021.

Cuộc đấu giá này dành cho album nhạc được mã hóa đầu tiên, và như 3LAU đã nhận xét, “chỉ là bước khởi đầu để các nhạc sĩ nắm bắt được giá trị to lớn mà họ tạo ra cho thế giới”.

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một trò chơi trao đổi và chiến đấu, được sở hữu và quản lý một phần bởi người chơi, hoạt động trên một blockchain. Axie Infinity được lấy cảm hứng từ game Pokémon, cho phép người dùng thu thập, lai tạo, chiến đấu và buôn bán các sinh vật chiến đấu được mã hóa gọi là Axies.

Những bé Axies này có thể có nhiều dạng khác nhau, với hơn 500 bộ phận cơ thể để tùy biến, với độ hiếm và tỷ lệ rơi khác nhau. Axie có thể được lai tạo, để tạo ra nhiều Axie hơn (giới hạn tối đa là 7), sau đó có thể được bán trên thị trường Axie. Axie Infinity sử dụng token Axie Infinite Shards (AXS) ERC-20 để tham gia vào các cuộc bỏ phiếu quản trị.

Phân tích dữ liệu

CoinGecko

CoinGecko được thành lập vào năm 2014 bởi TM Lee (Giám đốc điều hành) và Bobby Ong (COO) với sứ mệnh dân chủ hóa việc truy cập dữ liệu tiền điện tử và trao quyền cho người dùng những thông tin chi tiết hữu ích. Họ cũng nghiên cứu sâu về không gian tiền điện tử để cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cho người dùng thông qua các báo cáo tiền điện tử, cũng như các ấn phẩm, bản tin và hơn thế nữa.

Hiện tại CoinGecko là trang web tổng hợp dữ liệu tiền điện tử độc lập lớn nhất thế giới với hơn 6.000 loại tiền điện tử khác nhau được theo dõi trên hơn 400 sàn giao dịch trên toàn thế giới, thường xuyên được trích dẫn trong toàn ngành trong nhiều ấn phẩm khác nhau như một bằng chứng xác thực về tình hình thị trường của các đồng coin khác nhau.

Etherscan

Tương tự, Etherscan là nền tảng BlockChain Explorer, tìm kiếm, API và Phân tích hàng đầu cho Ethereum. Được xây dựng và ra mắt vào năm 2015, đây là một trong những dự án độc lập hoạt động sớm nhất và lâu nhất được xây dựng xung quanh Ethereum và cộng đồng của nó với sứ mệnh cung cấp quyền truy cập công bằng vào dữ liệu blockchain.

Etherscan cho phép bạn khám phá và tìm kiếm chuỗi khối Ethereum về các giao dịch, địa chỉ, mã thông báo, giá cả và các hoạt động khác diễn ra trên Ethereum

ChartEx

Hoạt động ở quy mô nhỏ hơn một chút, ChartEx là nhà cung cấp hàng đầu về biểu đồ nến đầy đủ cho các thị trường trên Uniswap – sàn giao dịch phi tập trung (Dex) lớn nhất chạy trên mạng Ethereum.

Khai thác được khoảng trống trên thị trường về các công cụ và phân tích hỗ trợ các nhà giao dịch trên các thị trường phi tập trung, ChartEx đã tự xây dựng thương hiệu như một cường quốc cho người dùng mới và người dùng thành thạo, cung cấp các nguồn lực để đưa việc giao dịch của họ lên một tầm cao mới.

Nền tảng này đã phục vụ hơn 25.500 người dùng duy nhất hàng ngày, đáp ứng hơn 29 triệu yêu cầu dữ liệu (Cloudare Metrics 17.09.2020) trên toàn bộ nền tảng của mình với sự tăng trưởng ổn định trong thời gian tới nhờ vào nhu cầu lớn về bộ công cụ của ChartEx.

Hỗ trợ đầy đủ hình nến OHLCV cho các thị trường Uniswap V2 cùng với một loạt các Sở giao dịch tập trung (CEX) thông qua các Biểu đồ.

ChartEx cho phép người dùng cuối sử dụng giao diện quen thuộc để tương tác với các biểu đồ, tùy chỉnh chúng, chú thích bằng các chỉ báo và công cụ vẽ, phân tích đường xu hướng độc đáo và tính toán mức kháng cự hỗ trợ, giúp ích cho các trader rất nhiều trong việc phân tích biểu đồ.

Mở rộng quy mô mạng lưới

Raiden Network

Raiden Network là một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi (off chain) cho phép thanh toán gần như tức thì, phí thấp và có thể mở rộng. Nó bổ sung cho chuỗi khối Ethereum và hoạt động với bất kỳ token tương thích ERC20 nào. Mục tiêu của nó là nghiên cứu công nghệ kênh trạng thái, xác định các giao thức và phát triển các triển khai tham chiếu.

Mạng Raiden là một lớp cơ sở hạ tầng nằm trên chuỗi khối Ethereum. Mặc dù ý tưởng cơ bản là đơn giản, nhưng giao thức cơ bản lại khá phức tạp và việc triển khai không hề tầm thường. Tuy nhiên, các kỹ thuật có thể được trừu tượng hóa, để các nhà phát triển có thể giao tiếp với một API khá đơn giản để xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể mở rộng dựa trên Mạng Raiden.

Ý tưởng cơ bản của Mạng Raiden là tránh tắc nghẽn trong cơ chế đồng thuận blockchain. Điều này được thực hiện bằng cách tận dụng mạng lưới các kênh thanh toán, cho phép chuyển giá trị ngoài chuỗi một cách an toàn, tức là không liên quan đến chuỗi khối chính của Ethereum cho mỗi lần chuyển.

Connext

Connext là một mạng thanh khoản chuỗi chéo cho phép chuyển giao nhanh chóng, hoàn toàn không theo phương thức liên tục giữa các chuỗi tương thích với EVM và hệ thống L2.

Về cốt lõi, Connext là một mạng lưới các nhóm thanh khoản trên các chuỗi khác nhau. Người dùng hoán đổi giá trị giữa các nhóm này, tương tự như AMM DEXes như Uniswap.

Bộ định tuyến kết nối hoạt động như xương sống của mạng, cung cấp tính thanh khoản cho việc hoán đổi người dùng và đổi lại thu phí. Các nhà phát triển có thể xây dựng trên Connext để tạo ra trải nghiệm chuỗi chéo liền mạch.

Giám đốc Bhuptani cho biết: “Có thể một số cách tiếp cận khác để giải quyết việc này. Nhưng không ai trong số họ thực sự tập trung vào Ethereum và hệ sinh thái khả năng mở rộng quy mô Ethereum như chúng tôi làm,” Bhuptani nói thêm rằng các cách tiếp cận khác đều chậm và tốn kém hoặc khó sử dụng.

Loopring

Loopring là một giao thức mở rộng Ethereum trên Layer-2. Nó cho phép xây dựng các AMM thông lượng cao, chi phí thấp, không cần giám sát, trao đổi sổ lệnh và các ứng dụng thanh toán trên Ethereum bằng cách tận dụng Zero-Knowledge Proofs

Loopring xây dựng các giao thức, cơ sở hạ tầng và các sản phẩm hướng tới người dùng cho tương lai của ngành tài chính. Người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) giờ không cần phải lựa chọn giữa bảo mật và hiệu suất. L2 của Loopring cung cấp một nền tảng tốc độ cao, phí thấp để giao dịch, hoán đổi, cung cấp thanh khoản và thanh toán – mà không làm mất đi tính bảo mật của Ethereum.

Loopring đã thành công trong việc chứng minh rằng công nghệ không lưu giữ có thể tái tạo các lựa chọn thay thế có quản lý về tốc độ, chi phí và trải nghiệm. Có thể nói họ đã làm cho DEXes hoạt động hiệu quả như CEXes và sẽ cạnh tranh với fintech đương nhiệm.

Mục tiêu của Loopring là thiết kế và thiết kế giao thức thanh toán và trao đổi zkRollup tốt nhất trên Ethereum, đồng thời vận hành các sản phẩm mang nó đến với người dùng trên toàn thế giới.

Ethereum có lừa đảo hay đa cấp không?

Bruce Fenton, Giám đốc điều hành và người sáng lập Atlantic Financial, giải thích trong một cuộc phỏng vấn tại sao ông tin rằng đồng tiền này là hợp pháp và đầy hứa hẹn bất chấp các cuộc đấu tranh của nó. Những người khác trong thế giới tiền điện tử đổ lỗi cho bong bóng ICO năm 2017 và khẳng định rằng bằng chứng về mô hình đặt cược của nó không phải là khả thi và không thể sử dụng được.

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Fenton đã nói chuyện với BlockTV để bảo vệ Ethereum. Ông lập luận rằng, mặc dù nhiều người chỉ tay vào đồng tiền vì vai trò của nó trong đợt bùng nổ ICO 2017 đã chứng kiến nhiều dự án thất bại và khiến các nhà đầu tư thất vọng, nhưng đó không phải là một trò lừa đảo:

“Tôi không nghĩ rằng đó là một trò lừa đảo. Đó là sự trung thực trong cách nó được trình bày. Nó và đồng xu đã xây dựng hệ sinh thái trị giá hàng tỷ đô la này với hàng trăm công ty và dự án.”

Quan điểm của Bruce Fenton là khá chính xác. Ai cũng biết thị trường tiền điện tử luôn xảy ra biến động. Nhưng ở thị trường mới nào cũng vậy, phải có biến động thì mới có sự phát triển. Etherum không phải là 1 trò lừa đảo, những cũ ngã đó chính là điểm dừng để mọi người cũng nhìn nhận lại nó và tìm cách để nó hoàn thiện hơn trong tương lại.

Hệ sinh thái Ethereum gồm những coin nào?

Dưới đây là danh sách các coin thuộc hệ sinh thái Ethereum:

 1. Ethereum – ETH
 2. Dai – DAI
 3. The Sandbox – SAND
 4. Enjin Coin – ENJ
 5. PlayDapp – PLA
 6. Celer Network – CELR
 7. Centrifuge – CFG
 8. Chromia – CHR
 9. Aragon –  ANT
 10. e-Radix – EXRD
 11. Clover Finance – CLV
 12. DIA – DIA
 13. Litentry – LIT
 14. TrueFi – TRU
 15. Bella Protocol – BEL
 16. Vectorspace AI – VXV
 17. Newscrypto – NWC
 18. Dvision Network – DVI
 19. RFOX – RFOX
 20. apM Coin – APM
 21. Aventus – AVT
 22. ASTA – ASTA
 23. UniCrypt – UNCX
 24. Ternoa – CAPS
 25. Atari Token – ATRI
 26. InsurAce – INSUR
 27. Polychain Monsters – PMON
 28. Torum – XTM
 29. OpenOcean – OOE
 30. Lotto – LOTTO
 31. ChangeNOW Token – NOW
 32. AXIS Token – AXIS
 33. Offshift – XFT
 34. UBIX.Network – UBX
 35. iMe Lab – LIME
 36. Rangers Protocol – RPG
 37. CBC.network – CBC
 38. SafeMoon Inu – SMI
 39. Don-key – DON
 40. Unistake – UNISTAKE
 41. Equalizer – EQZ
 42. Hyve – HYVE
 43. Plasma Finance – PPAY
 44. Standard Protocol – STND
 45. Benchmark Protocol – MARK
 46. UTU Protocol – UTU
 47. 8PAY – 8PAY
 48. Bitspawn – SPWN
 49. Dether – DTH
 50. ZUM TOKEN – ZUM
 51. LunchMoney – LMY
 52. TheForce Trade – FOC
 53. TapX – TAP
 54. YVS.Finance – YVS
 55. $LONDON – LONDON
 56. Sator – SAO
 57. Cubiex – CBIX
 58. Crypto Kombat – KOMBAT
 59. Cipher – CPR
 60. CorionX – CORX
 61. SpeedCash – SCS
 62. Dynamite – DYNMT
 63. Axia Protocol – AXIA
 64. Bitcoiva – BCA
 65. BitOnyx – BTNYX
 66. BlackDragon – BDT
 67. BuildUp – BUP
 68. BundlesBets – BUND
 69. Camp – CAMP
 70. Ethanol – ENOL
 71. IDall – IDALL
 72. LeLeFoodChain – LELE
 73. Metis – MTS
 74. Simbcoin Swap – SMBSWAP
 75. swiss.finance – SWISS
 76. Tatcoin – TAT
 77. Ubiner – UBIN
 78. Unicap.finance – UCAP
 79. Voice Token – VOICE
 80. XPToken.io – XPT
 81. Yearn Loans Finance – YLFI
 82. YFI CREDITS GROUP – YFICG
 83. YYFI.Protocol – YYFI
 84. Zin Finance – ZIN

Tổng kết

Tóm lại Ethereum là 1 nền tảng phần mềm dựa trên công nghệ blockchain và Ether là đơn vị tiền đã được mã hóa được sử dụng trong các giao dịch mua bán trên hệ thống mạng lưới Ethereum.

Etherume không có quá nhiều điểm khác so với Bitcoin, tuy nhiên những ưu điểm của nó đang trở thành yếu tố để nó vượt trội hơn so với BTC. Và nó đang là trung tâm của công nghệ blockchain.

Đầu tư Ethereum là khoản đầu tư dài hạn và được đánh giá là an toàn. Tuy nhiên không có gì là chắc chắn cả, 1 sai tính toán sai làm cũng có thể làm nên tổn thất lớn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Qua bài viết trên về Hệ sinh thái Ethereum? Những Coin thuộc hệ sinh thái ETH, PTKTCK hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về dự án này. Toàn bộ thông tin trong bài viết đều mang tính chất khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúc các bạn thành công!