Danh sách coin sàn Crypto – Các đồng coin sàn tiềm năng

Năm 2021 chứng kiến thị trường crypto có những bước tăng trưởng nhảy vọt. Trong số những top coin tăng trưởng thì có những coin tăng trưởng ổn định và giữ giá tốt giữa những đợt điều chỉnh, đó là các đồng coin sàn tiềm năng. Vậy coin sàn là gì, và vì sao lại có giá trị như vậy, hãy cùng PTKTCK tìm hiểu nhé.

Coin sàn là gì?

Coin sàn là cách nói ngắn gọn của coin riêng của sàn giao dịch, là một coin được phát hành và sử dụng nội bộ trong những sàn giao dịch tiền điện tử.

Coin sàn thường được xây dựng trên Ethereum và dựa trên chuẩn ERC-20, một chuẩn token thông dụng dễ tạo ra và dễ sử dụng.

Thông thường coin sàn chỉ được giao dịch nội bộ trong sàn giao dịch của nó, tuy nhiên cũng có một số coin sàn được niêm yết ở các sàn khác, như sàn Huobi, Binance, FTX đang niêm yết các coin sàn của nhau.

Coin sàn được phát hành như thế nào?

Coin sàn không được phát hành thông qua các đợt gọi vốn hay ICO, mà sẽ được đưa trực tiếp lên sàn giao dịch để các nhà giao dịch mua trực tiếp nếu có nhu cầu đầu tư.

Ngoài sàn giao dịch sẽ giữ một lượng lớn coin sàn, các private investor, đối tác, team phát triển cũng sẽ được chia một số lượng coin sàn tùy thuộc vào cách phân bổ. Để hiểu rõ bạn hãy tham khảo thêm Whitepaper của sàn giao dịch.

Số lượng phát hành và số lượng lưu hành của coin sàn cũng khác nhau giữa các sàn giao dịch. Thông thường là ở quanh mức 200 triệu token (coin sàn Binance, Coss, Kucoin) hoặc nhiều hơn ở mức 500 triệu (sàn Huobi).

Thông thường sàn sẽ không đưa tất cả coin vào lưu thông mà chỉ đưa vào một số lượng nhỏ, khoảng 1/3 – 1/2 tổng cung để giữ giá trị coin. Thông tin về số lượng cụ thể bạn có thể tham khảo tại website Coinmarketcap.

Coin sàn có lợi ích gì?

Coin sàn được thiết kế để mang lại nhiều lợi ích cho sàn giao dịch cũng như trader trên sàn giao dịch đó. Dưới đây là một số ưu điểm tiêu biểu của coin sàn:

  • Lợi nhuận đầu tư: những coin sàn thường cho lợi nhuận rất cao, tăng gấp nhiều lần so với giá lúc phát hành.
  • Giảm phí giao dịch: một số coin sàn như Binance Coin (BNB) sẽ giúp bạn được giảm 50% phí giao dịch hoặc được hoàn lại phí giao dịch thông qua chương trình khai thác phí giao dịch “trade mining”.
  • Chia sẻ lợi nhuận: các sàn giao dịch có thể sẽ dùng một phần lợi nhuận kiếm từ phí giao dịch để chia cho các holder coin sàn của mình.
  • Staking lấy lãi: các coin sàn hiện tại còn có tính năng stake để lấy lãi suất. Lãi suất tuy không quá cao nhưng cũng giúp tài khoản bạn tăng trưởng khá tốt trong thời gian dài.
  • Tham gia airdrop: một số sàn như FTX, Huobi, Binance sẽ có các đợt airdrop dành cho ai sở hữu coin sàn. Số lượng token nhận được tương ứng với số token bạn đang có.
  • Tham gia IEO: các đợt mở bán token mới trên sàn giao dịch sẽ dành riêng cho ai sở hữu coin sàn. Bạn có càng nhiều coin sàn thì sẽ được mua token với giá ưu đã (thường giảm 50%) so với giá khởi điểm của token.

Hệ sinh thái của coin sàn

Ngoài các tính năng trên sàn giao dịch, những sàn lớn còn xây dựng một hệ sinh thái lớn xoay quanh coin sàn. Cụ thể hơn là các nền tảng blockchain mới, với coin sàn là coin trung tâm. Thay vì phải phụ thuộc vào blockchain của Ethereum, coin sàn ngày càng độc lập và sẽ chạy trên chain riêng của mình. Cross-chain (chuỗi cầu nối) giữa Ethereum và coin sàn cũng được xây dựng.

Tiêu biểu có:

  • Binance: có Binance Smart Chain (BSC) dành cho coin sàn BNB. Trên BSC có nhiều dự án được xây dựng như DeFi, NFT đều sử dụng BNB để giao dịch.
  • Huobi: có Huobi ECO Chain cho coin sàn HT.
  • OKEX: có OKExChain cho coin sàn OKB
  • Kucoin: có Kucoin Chain cho coin sàn KCS

Trên đây là một số quyền lợi của holder coin sàn. Tùy theo định hướng phát triển mà có thể sẽ có các chính sách ưu đãi đặc biệt khác. Các chính sách đặc biệt đó là gì, hãy điểm qua các đồng coin sàn tiềm năng nhất 2021 dưới đây để biết thêm chi tiết.

Top các đồng Coin Sàn tiềm năng phổ biến

1. Binance Coin (BNB)

Sàn giao dịch: Binance
Tổng cung: 170 triệu token.
Số lượng đang lưu hành: 154 triệu token.
Giá phát hành: 0.1 USD

2. FTX (FTT)

Sàn giao dịch: FTX
Tổng cung
: 337 triệu
Số lượng đang lưu hành: 106 triệu token.
Giá phát hành: 1 USD

3. Huobi Token (HT)

Sàn giao dịch: Huobi Pro
Tổng cung
: 500 triệu token.
Số lượng đang lưu hành: 167 triệu token.
Giá phát hành: 1 USD

4. KuCoin Share (KCS)

Sàn giao dịch: Kucoin
Tổng cung
: 168 triệu token.
Số lượng đang lưu hành: 78 triệu token.
Giá phát hành: 0.7 USD

5. OKEX (OKB)

Sàn giao dịch: OKEX
Tổng cung
: 300 triệu token.
Số lượng đang lưu hành: 267 triệu token.
Giá phát hành: 0.5 USD

6. MX Token (MX)

Sàn giao dịch: MXC
Tổng cung
: 564 triệu Token
Số lượng đang lưu hành: 100 triệu token.
Giá phát hành: 0.14 USD

7. RENEC Token (RENEC)

Sàn giao dịch: Remitano

Hiện tại bạn có thể đảo miễn phí trên App Remitano – Xem hướng dẫn tại đây

8. Cake

9. Bake

10. Alpaca

11. Probit Global

12.GateToken (GT) – Sàn GATE IO

Xem thêm: Danh sách các đồng coin nền tảng tốt

Danh sách các sàn giao dịch phổ biến