Hệ sinh thái Polkadot gồm những coin nào? Coin hệ sinh thái DOT

Trước khi giới thiệu các đồng coin thuộc hệ sinh thái Polkadot (DOT) thì mời bạn cùng tìm hiếu Polkadot là gì và những tiềm năng của hệ sinh thái DOT nhé.

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Multi-chain chính là công nghệ cốt lõi giúp hệ sinh thái của Polkadot có thể phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại.

Thông qua Multi-chain, các tổ chức khác hoàn toàn có thể build một hệ thống Blockchain chạy trực tiếp trên mạng lưới của Polkadot. Điều này cũng gần giống với các token ERC-20 chạy trên smart contact của mạng lưới Ethereum. Và đây chính là tính mở rộng của mạng lưới Polkadot.

Polkadot giống như lớp trẻ nổi lên trong Crypto và đánh bay mọi hoài nghi về nó, các mạng lưới cũ gần như đã lỗi thời và không thể giải hoàn toàn được vấn đề về phí giao dịch và tốc độ giao dịch.

Polkadot giải quyết được vấn đề gì ?

Như đã đề cập ở phần giới thiệu, Polkadot ra đời nhằm giải quyết những vấn đề mà những người đàn anh đi trước chưa giải quyết được. Và đương nhiên là lớp trẻ sẽ luôn năng động, nhiệt huyết và tìm cách bứt phá ra khỏi cái bóng của thế hệ cũ.

Tốc độ giao dịch

Với cấu trúc parachain (sẽ được giải thích ở phần sau), Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.

Quy mô mạng lưới và tính mở rộng

Tính mở rộng là một trong những ưu điểm vượt trội của Polkadot và đó cũng là điều mà các nhà đầu tư cần. Nó giúp nhiều ý tưởng mới, dự án mới được hình thành trên mạng lưới Polkadot và giúp hệ sinh thái này ngày càng chiếm được sự ủng hộ của cộng đồng. Chính vì thế, vốn hóa của Polkadot liên tục tăng trưởng và lật đổ các thế lực cũ là điều không cần phải bàn cãi.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới

Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain.

Các thành phần trong mạng lưới Polkadot

 • Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.
 • Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.
 • Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.
 • Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Tham gia sàn giao dịch

Đặc điểm nổi bật của Polkadot

Polkadot hợp nhất một mạng lưới các blockchains không đồng nhất được gọi là parachains và parathread. Các chuỗi này kết nối với và được bảo đảm bởi Polkadot Relay Chain. Các mạng bên trong hệ sinh thái của Polkadot cũng có thể kết nối với các mạng bên ngoài thông qua các cầu nối.

 • Relay chain (chuỗi chuyển tiếp): trung tâm của Polkadot, chịu trách nhiệm về bảo mật được chia sẻ, sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo của mạng.
 • Parachains: các blockchain độc quyền có thể có mã thông báo riêng và tối ưu hóa chức năng của chúng cho các trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Parathreads: tương tự như parachains nhưng với mô hình trả tiền khi sử dụng. Tiết kiệm hơn cho các blockchain không cần kết nối liên tục với mạng.
 • Bridges (cầu): cho phép parachains và parathreads kết nối và giao tiếp với các mạng bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.
 • Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.
 • Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.
 • Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.
 • Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.
 • Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Polkadot được xây dựng với công nghệ tốt nhất

 • Chuỗi chuyển tiếp (Relay chain) của Polkadot được xây dựng bằng Substrate, một bộ khung xây dựng chuỗi khối, là sự chắt lọc những công nghệ của Parity Technologies trong việc xây dựng Ethereum, Bitcoin và các chuỗi khối doanh nghiệp.
 • Bộ máy của Polkadot được hoàn thành bởi WebAssembly (Wasm), một công nghệ ảo siêu hiệu quả. Wasm được phát triển bởi các công ty lớn, bao gồm Google, Apple, Microsoft và Mozilla, đã tạo ra một hệ sinh thái lớn hỗ trợ cho tiêu chuẩn này.
 • Mạng của Polkadot sử dụng libp2p, một khung mạng đa nền tảng linh hoạt cho các ứng dụng ngang hàng. Được định vị là tiêu chuẩn cho các ứng dụng phi tập trung trong tương lai, libp2p xử lý việc phát hiện và giao tiếp ngang hàng trong hệ sinh thái Polkadot.
 • Mạng lưới của Polkadot sử dụng thời gian chạy được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình Rust, C ++ và Golang, làm cho Polkadot có thể tiếp cận được với nhiều nhà phát triển.
Công nghệ của Polkadot
Công nghệ của Polkadot

Substrate là bộ công cụ giúp xây dựng blockchain nhanh chóng, an toàn và dễ dàng, các chain được phát triển trên nền Substrate sẽ mặc định tương thích với mạng của Polkadot (Polkadot cũng được xây dựng trên Substrate), điều này giúp việc trao đổi dữ liệu trong hệ sinh thái Polkadot dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm của Polkadot dành cho nhà phát triển

Scale (tỉ lệ)

 • Các blockchain riêng biệt chỉ có thể xử lý một lượng lưu lượng hạn chế. Polkadot là một mạng đa phân đoạn, có nghĩa là nó có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên một số chuỗi, loại bỏ sự tắc nghẹn giao dịch khi có quá nhiều giao dịch diễn ra cùng 1 lúc. Sức mạnh xử lý song song này cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và tạo điều kiện để ứng dụng rỗng rãi trong tương lai. Các chuỗi phân mảnh kết nối với Polkadot được gọi là “parachains” vì chúng chạy song song trên mạng.

Specialize (chuyên môn hoá)

 • Khi nói đến kiến ​​trúc blockchain, một kích thước không phù hợp với tất cả. Tất cả các blockchain đều cân bằng để hỗ trợ các tính năng và trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: một chuỗi có thể tối ưu hóa cho việc quản lý danh tính trong khi một chuỗi khác có thể tối ưu hóa cho việc lưu trữ tệp. Trên Polkadot, mỗi blockchain có thể có một thiết kế mới được tối ưu hóa cho một trường hợp sử dụng cụ thể. Điều đó có nghĩa là các blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn, đồng thời cải thiện hiệu quả và bảo mật bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết. Bằng cách xây dựng trên khung phát triển Substrate, các nhóm có thể phát triển và tùy chỉnh blockchain của họ nhanh hơn và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Làm việc cùng nhau

 • Các mạng và ứng dụng trên Polkadot có thể chia sẻ thông tin và chức năng giống như các ứng dụng trên điện thoại thông minh mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung với các thông lệ dữ liệu đáng ngờ. Không giống như các mạng trước đây hoạt động chủ yếu dưới dạng môi trường độc lập, Polkadot cung cấp khả năng tương tác và giao tiếp xuyên chuỗi. Điều này mở ra cánh cửa cho các dịch vụ mới sáng tạo và cho phép người dùng chuyển thông tin giữa các chuỗi

 Self-govern (tự quản)

 • Các cộng đồng trên Polkadot quản lý mạng của họ khi họ thấy phù hợp và nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của toàn bộ quản trị mạng của Polkadot. Các nhóm có thể tùy chỉnh và tối ưu hóa khả năng quản trị blockchain theo nhu cầu của họ, thử nghiệm các ý tưởng mới hoặc hoán đổi trong các mô-đun được tạo sẵn để triển khai nhanh hơn

Nâng cấp dễ dàng

 • Giống như tất cả các phần mềm, blockchain cần được nâng cấp để luôn phù hợp và cải tiến theo thời gian. Tuy nhiên, việc nâng cấp các chuỗi thông thường đòi hỏi cái được gọi là “hard fork”, tạo ra hai lịch sử giao dịch riêng biệt có thể chia cắt một cộng đồng thành hai và thường mất hàng tháng trời làm việc. Polkadot cho phép nâng cấp không cần fork, cho phép các blockchain phát triển và thích ứng dễ dàng khi có công nghệ tốt hơn.
Ưu điểm của mạng Polkadot dành cho nhà phát triển
Ưu điểm của mạng Polkadot dành cho nhà phát triển

Xử lý các giao dịch song song

 • Parachains là các blockchain chuyên dụng kết nối với Polkadot. Các dự án sẽ có các đặc điểm chuyên biệt cho các trường hợp sử dụng riêng và khả năng kiểm soát việc quản trị của chính dự án.
 • Tương tác trên các parachains được xử lý song song, cho phép các hệ thống có khả năng mở rộng cao.
 • Các giao dịch có thể được trải rộng trên các chuỗi, cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong cùng một khoảng thời gian.

Bảng so sánh các thông số của ETH & DOT

Bảng so sánh thông số của Ethereum & Polkadot

Sản phẩm

Polkadot đang giải quyết nhiều vấn đề đã kìm hãm công nghệ blockchain cho đến nay – tất cả các dự án tập trung trong một mạng mà không bị ảnh hưởng.

Một mô hình bảo mật tốt hơn

 • Trong cả hai hệ thống Proof-of-WorkProof-of-Stake, các blockchains cạnh tranh với nhau về tài nguyên để bảo mật mạng của họ và blockchains dễ dàng bị tấn công cho đến khi chúng phát triển một cộng đồng đáng kể để hỗ trợ mạng của họ.
 • Polkadot thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách cho phép các blockchain gộp chung bảo mật của họ, có nghĩa là bảo mật của các blockchain được tổng hợp và áp dụng cho tất cả.
 • Bằng cách kết nối với Polkadot, các nhà phát triển blockchain có thể bảo mật blockchain của họ ngay từ ngày đầu tiên.

Quản trị chuỗi minh bạch

 • Các bản cập nhật cho giao thức diễn ra không cần fork thông qua bỏ phiếu trên chuỗi minh bạch, vì vậy việc phát triển giao thức không bao giờ bị đình trệ do thiếu quy trình rõ ràng. Chuỗi chuyển tiếp sử dụng một cơ chế quản trị tinh vi được thiết kế để thiết lập một quy trình minh bạch, có trách nhiệm và ràng buộc để giải quyết tranh chấp và nâng cấp mạng.
 • Mã thông báo DOT được sử dụng để tham gia vào các quyết định quản trị, bao gồm các đề xuất đánh dấu, bỏ phiếu và liên kết.
 • Các Parachains được tự do thiết kế các cơ chế quản trị của riêng họ, cho phép tự do tối đa mà không ảnh hưởng đến các parachains khác.

GRANDPA: một thuật toán đồng thuận đáng tin cậy

 • Polkadot sử dụng sự đồng thuận GRANDPA ban đầu để có một mạng an toàn và linh hoạt hơn.
 • Trong điều kiện mạng tốt, GRANDPA có thể hoàn thiện các khối gần như ngay lập tức. Trong các điều kiện mạng xấu, chẳng hạn như phân vùng mạng, GRANDPA có thể hoàn thiện số lượng lớn các khối  cùng một lúc khi các phân vùng phân giải.

Hệ sinh thái của Polkadot

Hệ sinh thái của Polkadot phát triển rất nhanh, đến thời điểm hiện tại đã có hớn 496 dự án trong hệ sinh thái. Nhìn chung hệ sinh thái của Polkadot đã phát triển toàn diện theo chiều ngang với đầy đủ các mảng trong hệ sinh thái

Các mảng trong hệ sinh thái của Polkadot
Các mảng trong hệ sinh thái của Polkadot

Một số mảng  nổi trội trong hệ sinh thái

 • Defi: gồm có DEX/AMM,Lending/borrow, Yeild/ Aggregator, Synthetic, Stablecoin. Một số dự án nổi trội trong mảng này như: Acala/Karura, Sora, Polkaswap, Polkadex.
 • Infracstructure: gồm có Smartcontract, Brigde/ Crosschain, Oracle, Data/Storage, Privacy. Một số dự án nổi trội trong mảng này như: Moonbeam/Moonriver, Astar (Plasm)/ Shiden, ChainLink, Kylin network.
 • NFT: gồm có Maketpalce, Platform, Socical. Một số dự án nổi trội trong mảng này như: Bondly, Bit.country, Subsocial.
 • IDO: gồm có các dự án như: Polkastater, GS, KSMstarter.

Một số dự án mới nổi trội trong hệ sinh thái

 • Acala Network (ACA) là trung tâm tài chính của Polkado. Dự án tập trung vào giao thức tài chính phi tập trung, thiết kế cơ chế, mô hình kinh tế parachain cũng như quản trị. Dự án này cung cấp cho người dùng các nguyên tắc tài chính quan trọng bao gồm đồng tiền ổn định phi tập trung (decentralized stablecoins), các dẫn xuất đặt cược và DeX, Acala Network hỗ trợ các ứng dụng tài chính mở đa blockchain (DeFi) trên Polkadot và hơn thế nữa.
 • SubQuery (SQT): chuyển đổi và truy vấn dữ liệu của thế giới cho tương lai Web3: Nhiệm vụ của OnFinality là hỗ trợ các nhà phát triển blockchain bằng cách cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng cho khách hàng ở mọi hình dạng và quy mô. SubQuery tung ra một liên doanh mới nhằm giải quyết một vấn đề cốt lõi để thúc đẩy sứ mệnh này. Dự án này được lấy cảm hứng từ The Graph
 • Bit Country (NUUM): Bắt đầu thế giới ảo của riêng bạn và hiển thị tài sản có thể giao dịch cho người hâm mộ của bạn. Dự án làm về mảng Metaverse

Tài chính

 • Polkadot được rất nhiều các quỹ lớn và tổ chức tài chính lớn đầu tư
 • Web 3.0 Foundation (tổ chức quản lý) của Polkadot  đã huy động được số tiền tương đương 247,76 triệu đô qua 4 vòng bán mã thông  báo Dot
 • Các nhà đầu tư của Polkadot bao gồm: Block0, BlockAsset Ventures, Boost VC, CoinFund, Continue Capital, Dokia Capital, Fenbushi Capital, Genesis Block, KR1, Kosmos Capital, NEO Global Capital, Pantera Capital, Polychain Capital, Sailor Capital, Three Arrows Capital, Wolfedge Capital, cp0x, DU Capital, Fabric Ventures, GT Blockchain Investments, HashKey, Kenetic Capital, Metachain Capital, Nirvana Capital, Polka DAO, SNZ, The Cabin Capital, Turing Capital, zk Capital và nhiều cá nhân khác.

Chi tiết 4 vòng bán

 • Tháng 10 năm 2017: Dutch Auction ( đấu giá Hà Lan) thu về 80 triệu đô la thông  qua vòng bán Private
 • Tháng 10 năm 2017: Dutch Auction ( đấu giá Hà Lan) thu về 65 triệu đô la thông  qua vòng bán Public
 • Tháng 6 năm 2019: SAFT thu về 60 triệu đô la thông  qua vòng bán Private
 • Tháng 7 năm 2020: Private Sale thu về 42,76 triệu đô la thông  qua vòng bán Private

 Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của Polkadot từ tháng 10/2016 đến tháng 8/2020

 • Tháng 10 năm 2016: phát hành bản thảo đầu tiên của sách trắng Pokaldot
 • Tháng 10 năm 2017 tổ chức Web3 đã tổ chức đợt bán mã thông báo đầu tiên của Pokaldot
 • Tháng 5 năm 2018: phát hành phần mềm về Bằng chứng về khái niệm (PoC)1 bao gồm động cơ chuyển đổi trạng thái cơ bản cho chuỗi chuyển tiếp và quản trị trên chuỗi
 • Tháng 7 năm 2018: phát hành phần mềm về Bằng chứng về khái niệm (PoC) 2 bao gồm hỗ trợ parachains, phần thưởng và cắt giảm các thuật toán đồng thuận PoS, testnet: “Krumme Lanke” và nâng cấp tự động đầu tiên của nó thông qua quản trị
 • Tháng 10 năm 2018: khởi chạy Testnet BBQ-Birch. BBQ-Birch testtnet là một chuỗi hợp đồng thông minh WASM được xây dựng với Substrate
 • Tháng 1 năm 2019: khởi chạy Testnet Bằng chứng về khái niệm (PoC) 3
 • Tháng 5 năm 2019: phát hành phần mềm Bằng chứng về khái niệm (PoC) 4. PoC thứ tư, được triển khai dưới dạng nâng cấp thời gian chạy cho mạng thử nghiệm Alexander, đã thêm các tính năng đặt cược mới để giúp chạy trình xác thực an toàn hơn và thực hiện các thay đổi đối với tối ưu hóa GRANDPA.
 • Tháng 8 năm 2019: khởi chạy mạng Canary Kusama Chain Candidate 1 (CC1). Kusama là bản phát hành sớm, chưa được kiểm duyệt và chưa được hoàn thiện của Polkadot. Đây là một chuỗi riêng biệt hoạt động như một mạng “chim hoàng yến” để Polkadot kiểm tra khả năng quản trị, đặt cược và phân bổ, cũng như cho phép các nhóm và nhà phát triển xây dựng và triển khai Parachain, trong điều kiện kinh tế thực tế
 • Tháng 9 năm 2019: Phát hành phần mềm Kusama Chain Candidate 2 (CC2). Bản nâng cấp này về mặt kỹ thuật đã tạo ra một chuỗi mới (so với CC1) và bao gồm một số bản sửa lỗi chính.
 • Tháng 11 năm 2019: phát hành phần mềm Kusama Chain Candidate 3 (CC3). Ở cấp độ chi tiết, nó kết hợp khám phá quyền hạn trên chuỗi, chuyển sang ánh xạ lưu trữ có tiền tố và cải tiến hệ thống quản trị của mạng.
 • Tháng 5 năm 2020: Giới thiệu Mainnet Giai đoạn 1: Polkadot Chain Candidate 1 (CC1). Phiên bản đầu tiên của Polkadot này hoạt động dưới dạng mạng Proof-of-Authority (PoA) được quản lý bởi sáu trình xác nhận thuộc Web3 Foundation. Nó cũng cho phép các nhà đầu tư DOT yêu cầu các mã thông báo của họ và gửi ý định của họ để hoạt động như một người xác thực hoặc người đề cử trong thiết kế Bằng chứng cổ phần được đề cử (PoS) trong tương lai của mạng.
 • Tháng 6 năm 2020: giới thiệu Mainnet Giai đoạn 2: NPoS (Khởi chạy ổn định). Web3 Foundation đã khởi xướng cuộc bầu cử trình xác thực đầu tiên để khởi động Giai đoạn 2 của đợt triển khai mainnet của Polkadot, trong đó những người xác nhận đã bỏ phiếu để chuyển mạng Polkadot từ Proof-of-Authority (PoA) sang thiết kế NPoS (được đề cử Proof-of-Stake)
 • Tháng 7 năm 2020: giai đoạn triển khai Mainnet 3: Mở khóa quản trị. Web3 Foundation đã sử dụng khóa “superuser” (hay còn gọi là Sudo) để nâng cấp mạng và mở khóa chức năng quản trị đầy đủ. Động thái này đã mang lại cho Hội đồng 13 thành viên mới được bầu chọn và chủ sở hữu mã thông báo DOT khả năng đề xuất và bỏ phiếu về các cải tiến hoặc thay đổi giao thức
 • Tháng 8 năm 2020: giới thiệu Mainnet giai đoạn 5: Mở khóa chuyển DOT. Giai đoạn 5 của kế hoạch triển khai mainnet của Polkadot sẽ liên quan đến việc mở khóa chuyển tiền mã thông báo DOT, sẽ hoạt động tại khối # 1.205.128 (ngày 18 tháng 8 năm 2020) dựa trên kết quả của một cuộc bỏ phiếu trên chuỗi
 • Tháng 8 năm 2020: thay đổi mã thông báo. Trong cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên của cộng đồng cho mạng lưới, những người nắm giữ mã thông báo Polkadot đã bỏ phiếu để thay đổi mệnh giá giữa DOT và đơn vị nhỏ nhất của nó, Plancks, theo hệ số 100. Thay đổi này chính thức có hiệu lực tại khối # 1.248.328, đến vào ngày 21 tháng 8 , 2020, khoảng 72 giờ sau khi chuyển DOT được mở khóa tại khối # 1.205.128 (ngày 18 tháng 8 năm 2020). Đó là một sự thay đổi thẩm mỹ tương tự như một cuộc chia tách cổ phiếu. Số dư mã thông báo của mỗi tài khoản Polkadot tăng gấp 100 lần, tăng tổng nguồn cung DOT từ 10 triệu ban đầu lên 1 tỷ. Nhưng động thái này không ảnh hưởng đến định giá trước thị trường của Polkadot vì số tiền của mỗi DOT sẽ giảm 100 lần.

Lộ trình phát triển của Polkadot năm 2021 đang cập nhật…

Đối tác hiện tại

 • Đối tác hiện tại của Polkadot & Substrate gồm nhiều đối tác lớn và mạnh như: ChainLink, Plasm…
Đối tác của Polkadot
Đối tác của Polkadot

Tokenomics

 • DOT là mã thông báo có gốc của mạng Polkadot nhằm mục đích thực hiện các chức năng chính của nền tảng

Mã thông báo DOT phục vụ ba mục đích riêng biệt: quản trị qua mạng, đặt cọc và liên kết.

 • Quản trị: chủ sở hữu mã thông báo Polkadot có toàn quyền kiểm soát giao thức. Tất cả các đặc quyền, trên các nền tảng khác là dành riêng cho thợ đào, sẽ được trao cho những người tham gia Chuỗi chuyển tiếp (người nắm giữ DOT), bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi giao thức.
 • Đặt cọc: lý thuyết trò chơi khuyến khích chủ sở hữu mã thông báo hành xử theo những cách trung thực. Các tác nhân tốt được thưởng theo cơ chế này trong khi các tác nhân xấu sẽ mất cổ phần của họ trong mạng. Điều này đảm bảo mạng luôn an toàn.
 • Liên kết: các parachains mới được thêm vào bằng các token liên kết. Các parachains lỗi thời hoặc không hữu ích sẽ bị loại bỏ bằng cách loại bỏ các token ngoại quan. Đây là một hình thức chứng minh tiền cược.

Các thông số chính của DOT

 • Tên Token: Polkadot
 • Mã Token: DOT
 • Mạng lưới: Polkadot
 • Tổng nguồn cung: 1.103.303.471 DOT
 • Lưu hành hiện tại: 987.579.314 DOT

Người nắm giữ DOT sẽ có một số chức năng nhất định trong nền tảng Polkadot, bao gồm:

 • Khả năng hoạt động như: validator, collator, nominator or fisherman
 • Khả năng tham gia quản trị Polkadot.
 • Khả năng trở thành người đối chiếu cho một mô hình bằng cách đặt giá thầu để đưa vào khối được gọi là DOT.
 • Khả năng tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến các nâng cấp mạng lưới hoặc các thay đổi đối với Polkadot.

Đối thủ cạnh tranh

 • Một số dự án trong mảng này hiện tại như: Ethereum, Cosmos, Polygon, Solana, Celo

Đội ngũ phát triển Polkadot

Polkadot được thành lập bởi một số nhà xây dựng hàng đầu của ngành công nghiệp blockchain.

Tiến sĩ Gavin Wood là người sáng lập của Polkadot

 • Gavin Wood bắt đầu khởi tạo công nghệ blockchain với tư cách là người đồng sáng lập và CTO của Ethereum và là người phát minh ra ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidity. Ông đã phát minh ra các thành phần cơ bản của ngành công nghiệp blockchain bao gồm Proof-of-Authority (sự đồng thuận) và Whisper. Tại Parity, Gavin hiện dẫn đầu sự đổi mới về Substrate (Chất nền) và Polkadot. Ông đã đặt ra thuật ngữ Web 3.0 vào năm 2014 và là Chủ tịch của Web3 Foundation.

Robert Habermeier là đồng sáng lập của Polkadot

 • Robert Habermeier là một thành viên của Thiel và là đồng sáng lập của Polkadot. Anh ấy có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, anh ấy đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ để xây dựng các giải pháp hiệu quả và song song cao.

Peter Czaban là đồng sáng lập của Polkadot

 • Peter Czaban là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation, nơi ông làm việc để hỗ trợ sự phát triển của thế hệ công nghệ phân tán tiếp theo. Ông lấy bằng Thạc sĩ Kỹ thuật tại Đại học Oxford, đọc hiểu  Khoa học Kỹ thuật, nơi ông tập trung vào Học máy Bayes. Ông đã làm việc trong các ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính và phân tích dữ liệu, làm việc trên mạng lưới, cơ sở kiến thức phân tán, mô hình định giá định lượng, học máy và phát triển kinh doanh.

Tổ chức phát hành và hỗ trợ Polkadot

 • Web3 Foundation: được thành lập để nuôi dưỡng và quản lý các công nghệ và ứng dụng trong các lĩnh vực giao thức phần mềm web phi tập trung, đặc biệt là những giao thức sử dụng các phương pháp mật mã hiện đại để bảo vệ sự phân quyền, vì lợi ích và sự ổn định của hệ sinh thái Web3.

Các dự án nổi bật trong hệ sinh thái Polkadot

20 coin thuộc hệ sinh thái Polkadot có vốn hóa lớn nhất

 1. DOT
 2. LINK
 3. KSM
 4. ONT
 5. ZRX
 6. ANKR
 7. REN
 8. RENBTC
 9. RLC
 10. OCEAN
 11. REEF
 12. EWT
 13. CERL
 14. PHA
 15. MATH
 16. LINA
 17. TRAC
 18. POLS
 19. XOR
 20. ADX

Xem các coin tiềm năng 2021

Xem tất cả các Coin thuộc thệ sinh thái Polkadot: https://smartcontractcoinlist.com/polkadot-ecosystem/

Cộng đồng