Home / Crypto Exchanges / Ví MetaMask / Cách thêm network Avalanche Mainnet (AVAX) vào ví Metamask

Cách thêm network Avalanche Mainnet (AVAX) vào ví Metamask

Ví Avalanche (AVAX) là gì?

Khá khác biệt, Avalanche có đến 3 chain riêng biệt: C-Chain, X-Chain và P-Chain và mỗi chain là có một vai trò riêng biệt cũng như lưu trữ các token theo từng chain tương ứng nên anh em cần hiểu rõ để tránh gửi nhầm token.

P-Chain là viết tắt của Platform Chain, là chain nền tảng hoạt động theo giao thức đồng thuận Snowman giúp điều phối các trình xác thực và theo dõi các mạng lưới con hoạt động. Anh em sẽ ít va chạm đến P-Chain nên chỉ cần hiểu vai trò của nó trên Avalanche là được.

X-Chain là viết tắt của Exchange Chain, là điển hình của Avalanche Virtual Machine giống như nền tảng phi tập trung dùng để tạo và giao dịch các tài sản trên X-Chain với các tài sản khác kỹ thuật số có các bộ quy tắc riêng. Mỗi giao dịch đều được tính phí bằng AVAX (X-Chain).

C-Chain là viết tắt của Contract Chain, là điển hình của Virtual Ethereum được hỗ trợ bởi Avalanche, cho phép người dùng tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử đụng API của C-Chain. Để tương tác với các DApp xây dựng trên Avalanche, anh em sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với C-Chain.

Dù có nhiều chain khác nhau nhưng tựu chung ví Avalanche cũng được sử dụng để lưu trữ đồng coin, ví Avalanche X-Chain sẽ lưu trữ AVAX (X-Chain), ví Avalanche C-Chain thì sẽ lưu trữ AVAX (C-Chain) và các token chuẩn ARC20 được hỗ trợ trên blockchain.

Ví Avalanche có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Avalanche. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp.

  • Định dạng địa chỉ ví AVAX (C-Chain) sẽ tương tự như với định dạng ví Ethereum hoặc BSC: 0x3cA8ac240F6ebeA8684b3E629A8e8C1f0E3bC0Ff
  • Định dạng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) sẽ luôn bắt đầu bằng chữ “X-” để phân biệt: X-avax1tzdcgj4ehsvhhgpl7zylwpw0gl2rxcg4r5afk5

Passphrase và Private Key: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu trong đó Passphrase bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ và Private Key sẽ bao gồm một dãy các chữ và số. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Private Key hoặc Passphrase để hoàn tất giao dịch.

  • Định dạng của một Private Key: 148e873931f90b207736a723afcd70f046ca337103f2e4ea7fffdd9f119e8fc.
  • Định dạng của một Passphrase: select pulp ring early turn crane order ridge chair please oil siege.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Cách thêm Avalanche Network trên Metamask

Bước 1: Đăng nhập vào ví Metamask và chọn mạng RPC tùy chỉnh như hình (Bạn cũng có thể vào phần cài đặt để thêm mạng RPC tùy chỉnh bằng cách bấm vào tài khoản (góc phải trên cùng) sau đó chọn Setting (cài đặt)Network (mạng lưới))

Bước 2: Để Add network (thêm mạng) bạn nhập các thông tin như bên dưới vào:

  • Network Name: Avalanche Network
  • New RPC URL: https://api.avax.network/ext/bc/C/rpc
  • ChainID: 0xa86a
  • Symbol: AVAX
  • Block Explorer URL: https://cchain.explorer.avax.network

Bước 3: Nhấn Lưu và chúc mừng bạn đã làm xong.

Video hướng dẫn

Một số lưu ý khi sử dụng ví Avalanche

Lưu trữ AVAX (C-Chain & X-Chain) trên ví Avalanche có an toàn không?

Metamask là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Gửi AVAX (C-Chain & X-Chain) có tốn phí không?

Việc gửi AVAX từ ví Avalanche sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí được tính bằng AVAX.

Nếu là ví AVAX (X-Chain) thì sẽ được tính bằng AVAX (X-Chain) khoảng 0.001 AVAX cho một giao dịch. Nếu là ví AVAX (C-Chain) sẽ được tính bằng AVAX (C-Chain) khoảng 0.004725 AVAX cho một giao dịch.

Lưu ý quan trọng

Thông thường đối với ví AVAX (X-Chain), địa chỉ ví sẽ bị thay đổi sau mỗi giao dịch. Vì vậy anh em cẩn thận kiểm tra kỹ địa chỉ trước khi sử dụng để chuyển coin vào thay vì sử dụng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) cũ được sao chép trước đó.

Tạo nhiều ví Avalanche được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Avalanche tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và Passphrase và Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Avalanche.

Ví Avalanche lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Avalanche (C-Chain) chỉ cho phép lưu trữ AVAX và chuẩn token ARC20 được hỗ trợ trên blockchain này và ví Avalanche (X-Chain) chỉ cho phép lưu trữ AVAX (X-Chain).

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví AVAX để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Lời kết

Từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche đang được lấp vào chỗ trống từ việc xây dựng cầu nối để cải thiện trải nghiệm người dùng, AMM thu hút dòng tiền đổ vào, IDO platform thu hút dự án đến xây dựng cho đến thị trường NFT đang sôi động gần đây, tất cả đang phát hoạ nên một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của blockchain Avalanche trong tương lai.

Tham gia cộng đồng PTKTCK để nhận tin mới nhất:

Danh sách các sàn giao dịch Coin phổ biến

Binance là sàn giao dịch tiền ảo lớn và uy tín nhất - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Huobi hiện là sàn có lượng giao dịch lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau sàn Binance và Coinbase - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

GATE.IO sàn giao dịch Crypto lớn, uy tín với nhiều hình thức đầu tư sinh lời - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

Remitano - Lựa chọn an toàn khi mua bán USDT - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

MXC - Có thể tìm được những đồng Coin mới tiềm năng giá tốt - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay

ProBit - Sàn của Hàn Quốc, tính bảo mật cao, nhiều coin được list trên sàn tương tự sàn MXC - Xem hướng dẫn đăng ký và xác minh

Đăng ký ngay