Hệ sinh thái ALGORAND? Những Coin thuộc hệ sinh thái ALGO

Algorand (ALGO) là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum thì Algorand cũng nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư. Vậy có nên đầu tư vào Algorand hay không? Liệu đầu tư vào đồng tiền algo coin này có giúp nhà đầu tư thu về nhiều lợi nhuận không? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Trước khi giới thiệu các đồng coin thuộc hệ sinh thái ALGORAND (ALGO) thì mời bạn cùng tìm hiểu ALGORAND là gì và những tiềm năng của hệ sinh thái ALGO nhé.

Algorand (ALGO) là gì?

Algorand (ALGO) là một mạng lưới phi tập trung được xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề khó xử lý của blockchain. Vào thời điểm đó, công nghệ blockchain gặp phải một số vấn đề liên quan tới tốc độ, bảo mật và phi tập trung đồng thời.

Nhận ra được vấn đề này nhà khoa học máy tính và giáo sư Silvio Micali của MIT đã sáng tạo ra Algorand, cho phép bất kỳ ai cũng có thể xây dựng mà không cần cấp phép.

Điểm đặc biệt của Algorand đó là mạng lưới được thiết kế với nhiều tính năng độc đáo như thanh toán các giao dịch nhanh chóng, xử lý hơn 1000 giao dịch / giây,…

Bên cạnh đó, Algorand cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof – of – Stake (PoS) và phân phối phần thưởng trình xác thực cho tất cả những holder ALGO coin. Thêm nữa, Algorand có khả năng quản lý các yêu cầu thông lượng cao trong việc sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và các trường hợp khác.

Algorand là một blockchain smart contract công khai vào việc staking nên có khả năng lưu trữ phát triển ứng dụng dApp hiệu quả. Đồng thời, cung cấp khả năng mở rộng cùng với việc tìm kiếm các giải pháp blockchain thay thế. Mạng lưới này còn cho phép các nhà phát triển sử dụng giao thức Algorand Standard Asset để tạo các token mới hoặc chuyển các token có sẵn sang hệ sinh thái Algorand.

Đặc điểm nổi bật của Algorand

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của mạng lưới Algorand :

 • Yêu cầu tính toán thấp: Không cần sử dụng tới các trang trại khai thác gây tốn nhiều năng lượng
 • Thỏa thuận nhanh chóng: Những người trong cộng đồng sẽ đồng ý về khối tiếp theo và xác nhận giao dịch có độ trễ theo thứ tự khi mở rộng quy mô
 • Ủy quyền: Chủ sở hữu token có thể ủy quyền token của họ nếu muốn
 • Xác suất fork cực thấp: Với Algorand, người dùng có thể tin tưởng vào một khối mới ngay khi chúng xuất hiện. Ngay cả khi mạng đang trong quá trình tạm thời phân vùng thì Algorand vẫn sẽ đảm bảo rằng không có người dùng nào có quan điểm khác nhau về giao dịch đã xác nhận
 • Phi tập trung: Mạng không được kiểm soát bởi một số thợ đào hoặc bộ xác nhận bởi những người đề xuất và ủy ban đều được chọn theo một cách ngẫu nhiên
 • Quản trị: Những người nắm giữ token đều có thể đề xuất các thay đổi với giao thức và đồng ý về khả năng phát triển của chúng

Algorand giúp giải quyết vấn đề gì?

Trước khi tìm hiểu những vấn đề mà ALGO giải quyết thì ta có thể thấy các bất cập đặt ra đối với nền kinh tế tập trung hiện nay.

Vấn đề bất cập của nền kinh tế tập trung: 

 • Thiếu sự tin cậy vì việc trao đổi và truyền nhận thông tin hàng ngày bị thuộc vào bên thứ 3.
 • Không có cơ hội tiếp cận với dịch vụ tài chính và kinh tế toàn cầu.
 • Tốc độ giao dịch chậm chạp.
 • Sự lãng phí đến từ phí thực hiện giao dịch tiền tệ.

Để giải quyết được bài toán hiện tại thì công nghệ blockchain cần cải tiến tốc độ giao dịch. Nhưng các Blockchain

cũng đang ở trạng thái Permissioned Blockchain. Do đó mà nền kinh kế tập trung và quyền lực bị tập trung vào 1 số người.

Giải pháp của Algorand: 

Đội ngũ của Algorand đã xây dựng thế hệ Blockchain mới hoàn toàn có khả năng mở rộng và Permissionless để ai cũng có thể tham gia.

 • Sự tin tưởng: Tính phi tập trung và các công cụ mã hóa của Algorand sẽ giúp đảm bảo độ tin cậy cho người dùng. Trong mạng lưới thì ai cũng có thể tham gia đóng góp vào thông qua cơ chế đồng thuận PPOS. Với các tài sản số sẽ không được lưu trữ ở 1 trung tâm nào cả mà sẽ được phân tán qua các sổ cái toàn cầu.
 • Tính minh bạch: Ai cũng có thể tạo giao dịch và kiểm tra những giao dịch trước đó.
 • Tốc độ giao dịch cao: Để đáp ứng được nhu cầu thực hiện giao dịch của người dùng một cách nhanh chóng nhất.
 • Đảm bảo tính chất Permissionless – ai cũng có thể tham gia thì Blockchain của Algorand chỉ yêu cầu người dùng sở hữu sức mạnh tính toán tối thiểu để tham gia. Do đó sẽ thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người tham gia.

Algorand Foundation là gì?

Algorand Foundation là tổ chức phi lợi nhuận và có chức năng chính giám sát việc tài trợ, phát triển của Algorand Inc. Đồng thời hỗ trợ trong giáo dục phát triển chương trình đại học toàn cầu bao gồm: trường MIT danh tiếng, UC Berkeley và một số học việc hàng đầu thế giời.

Trong năm 2020 thì quỹ Algorand đã tập trung hỗ trợ dự án đang triển khai và các nhà phát triển quan tâm đến việc xây dựng trên Algorand. Từ đó hứa hẹn hệ sinh thái Algorand phát triển mạnh mẽ trong năm tiếp theo.

ALGO coin là gì?

ALGO coin là native token của hệ sinh thái Algorand. Chúng nắm giữ một vai trò quan trọng trong giao thức của Algorand. Đồng tiền này thường được sử dụng để trả thưởng cho những người tham gia giao dịch, tạo khối và các holder Algorand coin.

Tất cả những người sở hữu đồng tiền Algorand đều có cơ hội thu về lợi nhuận lên tới 7.5% lợi suất phần trăm hàng năm APY. Cứ 10 phút trôi qua Algorand lại tạo ra một đợt phát thưởng cho người dùng. Điều này là để thúc đẩy, khuyến khích người dùng tham gia đặt cược vào Algorand và đẩy nhanh tính phân quyền.

Cách thức hoạt động của Algorand coin

Với 2 cách thức hoạt động chính gồm chọn người dùng tạo block mới và người thẩm định block mới. Cụ thể như sau:

 • Chọn người dùng tạo block mới: Cho phép người dùng A chọn 1 trong số những người dùng khác tạo ra block mới. Tỉ lệ chọn của A tỉ lệ thuận với số lượng tiền mà A đang sở hữu trong hệ thống. Tiếp đó hệ thống sẽ báo đến tất cả người dùng khác để A lựa chọn 1 block thuộc giao dịch hợp lệ mà điều kiện chưa tồn tại chuỗi blockchain để người dùng khác sẽ thẩm định.
 • Chọn người thẩm định block mới: Việc chọn người thẩm định sẽ được nhóm người dùng B chọn ngẫu nhiên 1 người và tiến hành bỏ phiếu cho block mới. Nếu tỷ lệ bỏ phiếu được chấp nhận block do A đề xuất thì block sẽ được đưa vào chuỗi blockchain.

Một số thông tin cơ bản về ALGO token 

Sàn giao dịch ALGO token 

Token sale và Kinh tế

Phân phối nguồn cung token:

 • Nhóm, ban sáng lập, nhà đầu tư chiếm 25.0% tổng nguồn cung.
 • Public Sale chiếm 30.0% tổng nguồn cung.
 • Node Running Grant chiếm 25.0% tổng nguồn cung.
 • Phần thưởng tham gia chiếm 17.5% tổng nguồn cung.
 • End User Grant chiếm 2,5% tổng nguồn cung.

Tổng quan về Private Sale:

 • Trong khi Algorand không tiến hành private sale thì Algorand, Inc. (công ty mẹ) đã thực hiện huy động $4,000,000 vào tháng 2 năm 2018 và $62,000,000 vào tháng 10 năm 2018 để tài trợ cho việc phát triển giao thức. Các nhà đầu tư cổ phần sở hữu một phần của công ty Algorand, Inc.

Tổng quan về Public Sale:

 • Mã thông báo Algo được phân phối bởi Algorand Foundation thông qua một loạt các Dutch Auction Dutch Auction đầu tiên được thực hiện vào ngày 19 tháng 6 năm 2019 với 25.000.000 token được bán với giá thanh toán là $2.40, tổng số vốn tăng lên là $60,000,000. Algorand sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đấu giá (auction) công khai định kỳ với tổng nguồn cung đấu giá lên tới 600.000.000 ALGO mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Quản trị token và cách sử dụng quỹ:

Kể từ tháng 6 năm 2019, Algorand Inc. đã sử dụng quỹ của mình theo phân bổ dưới đây:

 • 52% dùng để nghiên cứu và phát triển.
 • 18% dành cho cộng đồng và Marketing.
 • 30% dành cho một số thứ khác và hành chính.

Lịch phát hành token ALGO:

Biểu đồ sau đây biểu thị số lượng của tất cả token ALGO sẽ được đưa vào nguồn cung lưu thông hàng tháng:

Lộ trình cập nhật:

Algorand vận hành quy trình giao hàng nhanh, tập trung vào vận chuyển nâng cấp giao thức giàu tính năng cứ sau 3 đến 6 tháng. Algorand chú ý đến việc tồn đọng các tính năng thường xuyên để đảm bảo mức độ ưu tiên và trọng tâm thích hợp của tài nguyên. Ngoài ra, Algorand là nguồn mở và chấp nhận những sự đóng góp từ cộng đồng. Một trong những lợi thế của giao thức Algorand là khả năng nâng cấp ma sát thấp, cho phép Algorand cung cấp các bản phát hành trên nhịp nhanh hơn và thường xuyên hơn mà không bị gián đoạn mạng.

Lộ trình 2019/2020

VAULT: Giải pháp của Algorand cho vấn đề lưu trữ Blockchain

 • Vault tách riêng việc lưu trữ các giao dịch gần đây khỏi việc lưu trữ số dư tài khoản, cho phép Vault xóa trạng thái tài khoản cũ. Vault cho phép bảo vệ trạng thái giữa những người tham gia theo cách bảo tồn các đảm bảo an ninh mạnh mẽ và giới thiệu khái niệm về xác nhận tem, cho phép khách hàng mới bắt kịp một cách an toàn và hiệu quả trong hệ thống proof-of-stake mà không cần phải xác minh từng khối.

PIXEL: Giảm băng thông của Algorand thông qua chữ ký

 • Để hoạt động theo cách đồng thuận, phi tập trung và an toàn, giao thức Algorand thường yêu cầu nhiều người dùng ký một thông báo chung để giảm băng thông liên quan trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cần thiết, Algorand sử dụng sơ đồ chữ ký số mới – Pixel.

GIAO DỊCH SELF-VALIDATING: Sự tách biệt và đồng thuận của Algorand

 • Công nghệ thanh toán self-validating của Algorand loại bỏ nhu cầu duy trì số dư cho mục đích xác minh các khối và thanh toán riêng lẻ.

ATOMIC² SWAPS: Hoán đổi nguyên tử của Algorand (Nguyên tử thật sự)

 • Cho phép hoán đổi nguyên tử cross-chain và intra-chain kiểu ngang hàng và được xác nhận ngay lập tức.

POST-AND-SALE TRADES: Cơ chế thương mại không tương tác của Algorand

 • Cho phép người dùng đăng tài sản của mình để bán, cùng với bằng chứng về quyền sở hữu, giá đã chọn và ngày hết hạn ưu đãi. Ngay khi người mua thấy lời đề nghị và đồng ý với giá, Algorand cho phép người này thực hiện giao dịch mà không cần liên hệ đến người bán.

Quan hệ đối tác thương mại và tiến độ phát triển kinh doanh:

 • Syncsort: Syncsort là một công ty phần mềm toàn cầu chuyên về Big Data, phần mềm và dịch vụ tích hợp dữ liệu. Sự hợp tác giữa Syncsort và Algorand sẽ tập trung vào giải quyết các thách thức cụ thể xung quanh việc di chuyển dữ liệu, chất lượng dữ liệu và hơn thế nữa.
 • TOP Network: là mạng truyền thông đám mây được hỗ trợ bởi blockchain. Algorand và Top Network đã có một mối quan hệ đối tác chiến lược nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển các dịch vụ blockchain và các thành phần cơ sở hạ tầng có thể mở rộng trên nền tảng chuỗi công khai.
 • OTOY: là một công ty kết xuất đám mây cung cấp đồ họa 3D chất lượng điện ảnh thời gian thực thông qua trình duyệt. OTOY và Algorand hợp tác cùng nhau nhằm mục đích dân chủ hóa sức mạnh kết xuất máy tính vì lợi ích của các nghệ sĩ độc lập và các hãng phim lớn.
 • AssetBlock: là một công ty đầu tư tập trung vào tương lai của đầu tư bất động sản và chứng khoán. AssetBlock và Algorand nhằm hợp tác để đưa công nghệ blockchain vào đầu tư bất động sản.
 • Flipside Crypto: là một công ty thăm dò  thị trường, cung cấp dữ liệu cơ bản về tất cả các loại tiền điện tử chính. Với Flipside Crypto, các nhà phát triển Algorand sẽ truy cập dữ liệu một cách minh bạch, thuyết phục để giúp họ thúc đẩy việc áp dụng và định hướng.

Tổng quan về nhóm phát triển

Silvio Micali (Nhà sáng lập): Giáo sư tại MIT, người đồng phát minh ra mã hóa xác suất (probabilistic encryption), Zero-Knowledge Proofs và Hàm ngẫu nhiên có thể kiểm chứng (Verifiable Random Functions); từng nhận giải thưởng Turing.

Steve Kokinos (CEO): Cựu sáng lập và chủ tịch của Fuze, đồng sáng lập BladeLogic lnc.

Yossi Gilad (CTO & Trưởng phòng Systems Research): Postdoc Researcher tại MIT và Đại học Boston. Cựu nhân viên nghiên cứu tại IBM.

W. Sean Ford (COO): CMO trước đây tại LogMeIn, CMO và COO của Zmags, CMO của Syncsort và VP của Global Business Unit Marketing tại Oracle.

Pablo Azar (Trưởng chuyên gia kinh tế): Tiến sĩ Khoa học Máy tính và Kinh tế tại MIT, đồng phát minh Rational Interactive Proofs.

Keli Callaghan (Trưởng phòng Marketing): Cựu giám đốc cấp cao về Customer Engagement and Field Marketing tại Avid.

Jing Chen (Trưởng phòng Theory Research & Chief Scientist): Trợ lý giáo sư về Khoa học Máy tính tại Đại học Stony Brook, Người nhận Giải thưởng NSF CAREER năm 2016.

Sergey Gorbunov (Trưởng phòng Cryptography): Trợ lý giáo sư tại Đại học Waterloo, cựu người sáng lập và CTO của StealthMine và nhà nghiên cứu tại IBM T.J. Watson Research Centre.

Naveed Ihsanullah (Trưởng phòng Engireering Research): Cựu Giám đốc kỹ thuật cao cấp tại Mozilla, nhà sáng lập FaceGuard, Kiến trúc sư trưởng và Giám đốc sản phẩm tại Bit9 lnc.

Chris Hurley (Trưởng phòng Investor Relations và BD): Cựu hiệu trưởng tại CH Counsulting, SVP trong phát triển doanh nghiệp và Strategic Alliances tại Fuze.

Regina O’Brien (Trưởng phòng Nhân sự & Tài năng): Cựu phó giám đốc điều hành nhân sự tại TraceLink và Requestware, giữ các vị trí liên quan đến nhân sự tại Brookfield Renewable Power và Salary.com.

Paul Riegle (Trưởng phòng sản phẩm): Cựu giám đốc quản lý sản phẩm tại Carbon Black và Giám đốc sản phẩm toàn cầu tại IBM.

Georgios Vlachos (Trưởng phòng Mathematics): M.Eng. trong Khoa học máy tính tại MIT, đạt huy chương vàng tại Olympic Toán học quốc tế.

Nickolai Zeldovich (Trưởng phòng Distributed Systems): Giáo sư Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính tại MIT, người nhận được một số Giải thưởng Best Paper tại hội nghị ACM SOSP.

Tal Rabin (Trưởng phòng nghiên cứu): Cựu trưởng nhóm nghiên cứu Cryptography tại IBM, người nhận giải thưởng RSA.

Craig Gentry (Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp): Cựu nhà nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Cryptography tại IBM, người tạo ra chương trình FHE đầu tiên, người nhận giải thưởng MacArthur “Genius”.

Shai Halevi (Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp): Nhà nghiên cứu trước đây tại IBM, người nhận Giải thưởng SIGSAC Outstanding Innovation 2017 và Giải thưởng Best Paper tại Eurocrypt 2013.

Hugo Krawczyk (Nghiên cứu viên): Nhà nghiên cứu trước đây tại IBM, đồng phát minh HMAC và nhà thiết kế của HKDF, người nhận giải thưởng RSA và giải thưởng Levchin.

Fabrice Benhamouda (Nghiên cứu viên): Từng là nhà nghiên cứu tại IBM, người nhận Prix de thèse Gilles Kahn 2017 và Best Paper tại Eurocrypt 2018.

Rotem Hemo, David Shoots (Giám đốc Kỹ thuật)

Tsachi Herman, Brian Olson, Eric Gieseke (Kỹ sư phần mềm chính)

Will Winder (Kỹ sư phần mềm cao cấp)

Ben Chan, Max Justicz, Max Justicz (Kỹ sư phần mềm)

Evan Richard (Kỹ sư DevOps)

Dữ liệu giao dịch

Thanh khoản:

Token ALGO không được giao dịch tích cực kể từ ngày xuất bản của báo cáo này.

TỔNG QUAN VỀ KỸ THUẬT

Tổng quan về Github:

Algorand có tổng cộng 4 repo công khai, 3 chứa SDK và 1 chứa phần mềm nút. Repo phần mềm nút (go-algorand) vừa được mở nguồn; do đó, số liệu thống kê của repo riêng tư cho phần mềm nút cũng được bao gồm bên dưới.

Những kho lưu trữ Github công khai:

js-algorand-sdk: JavaScript SDK

java-algorand-sdk: Java SDK

go-algorand-sdk: Go SDK

go-algorand: Repo chứa phần mềm nút Algorand

Blockchain & Dữ liệu mạng

Giới thiệu:

Blockchain Algorand sử dụng giao thức thỏa thuận Byzantine phi tập trung, sử dụng PPOS với thông lượng cao, thời gian nhanh chóng để bảo mật cao hơn.

Đồng thuận đòi hỏi ba bước để đề xuất, xác nhận và viết khối lên blockchain. Các bước này là: 1. đề xuất, 2. soft vote và 3. xác nhận vote. Mỗi bước được mô tả dưới đây, được giả sử trong trường hợp lý tưởng (không có mạng nào bị hỏng do sự cố kỹ thuật hoặc do các cuộc tấn công của DOS). Lưu ý rằng tất cả các tin nhắn đều được ký mã hóa và xác thực bằng VRF trong các bước này.

 

Đề xuất khối:

Trong giai đoạn đề xuất khối, các tài khoản được chọn để đề xuất các khối mới cho mạng. Giai đoạn này bắt đầu với mọi nút trong mạng, lặp qua từng tài khoản mà nó quản lý, và đối với mỗi tài khoản trực tuyến thì sẽ chạy VRF của Algorand để xác định xem tài khoản có được chọn để đề xuất khối hay không. VRF hoạt động tương tự như xổ số theo trọng số (weighted lottery), trong đó số lượng Algos của tài khoản đã tham gia trực tuyến có ảnh hưởng đến cơ hội được chọn của tài khoản. Khi tài khoản được VRF chọn, nút sẽ truyền khối được đề xuất cùng với đầu ra VRF, điều này chứng tỏ tài khoản là một đề xuất hợp lệ. Algorand sau đó chuyển từ bước đề xuất sang bước soft vote.

Soft Vote:

Mục đích của giai đoạn này là lọc số lượng đề xuất xuống còn một, đảm bảo rằng chỉ có một khối được chứng nhận. Mỗi nút trong mạng sẽ nhận được nhiều thông báo đề xuất từ các nút khác. Mỗi nút sẽ xác nhận bằng chứng VRF của các thông báo này.

Xác nhận vote:

Một ủy ban mới kiểm tra đề xuất khối đã được vote trong giai đoạn soft vote về bội chi (overspending), chi tiêu kép (double-spending) hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Nếu hợp lệ, ủy ban mới bỏ phiếu một lần nữa để xác nhận khối.

Verifiable Random Function (VRF):

Mỗi khối trong Algorand sẽ tiết lộ một seed mới được lựa chọn ngẫu nhiên và không thể đoán trước, xác định người dùng nào nên tham gia vào vòng tiếp theo của giao thức đồng thuận. Khi một khối mới được cam kết với blockchain, mọi người đều sẽ được biết về seed này (và mọi người đều nhìn thấy cùng một seed). Một người dùng bí mật sẽ kiểm tra xem họ có được chọn tham gia hay không bằng cách đánh giá VRF với khóa tham gia (participation key) bí mật của họ và seed được tuyển chọn. Tính toán này là tối thiểu; do đó, ngay cả một thiết bị giới hạn như Raspberry Pi cũng có thể làm được. Tính toán VRF tạo ra đầu ra (output) giả ngẫu nhiên với bằng chứng mật mã (cryptographic proof) mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xác minh kết quả. Bằng cách gửi bằng chứng này, người dùng có thể chứng minh với bất kỳ ai rằng họ thực sự được chọn để tham gia.

Khóa tham gia (Participation Keys):

Trong Algorand, mọi người dùng trực tuyến sở hữu thuật toán đều có thể tham gia vào giao thức đồng thuận. Để giảm mức độ tiếp xúc, người dùng không sử dụng các khóa chi tiêu (spending keys) của họ (tức là các khóa họ sử dụng để chi tiêu cổ phần) cho sự đồng thuận. Thay vào đó, người dùng muốn tham gia vào giao thức sẽ tạo và đăng ký khóa tham gia (participation key). Với khóa này, một tài khoản có thể tham gia đề xuất và bỏ phiếu cho các khối. Sử dụng các khóa tham gia đảm bảo rằng thuật toán của người dùng được an toàn ngay cả khi nút tham gia (participating node) của họ bị xâm phạm.

Trong một loạt các thử nghiệm hiệu suất mở rộng đang diễn ra với 10.000 người tham gia trên toàn cầu và phân phối cổ phần thống nhất, mạng liên tục đạt hơn 1.000 giao dịch mỗi giây (tps) với độ trễ phụ 5 giây. Điều quan trọng cần lưu ý là phân phối cổ phần thống nhất khó khăn hơn những gì mà chúng ta nhìn thấy trong thế giới thực và là kịch bản phân phối cổ phần khó nhất cho bất kỳ proof-of-stake protocol nào cần quản lý. Do tính hiệu quả của mạng, phí giao dịch tối thiểu là 0.001 Algos.

Dữ liệu cộng đồng

Trọng tâm của Algorand là xây dựng nhà phát triển và cộng đồng người dùng cuối (end user) tập trung vào việc cung cấp tài liệu, diễn đàn, công cụ và chiến dịch phù hợp để thúc đẩy việc áp dụng chuỗi.

Tổng quan và chiến lược:

Chiến lược cốt lõi dựa trên ba trụ cột:

 1. Tập trung vào công nghệ: Algorand tin rằng cách tiếp cận của nó đối với blockchain là độc nhất. Nó tạo ra đầy đủ tính minh bạch, sự bảo vệ và tốc độ trong một mạng lưới phi tập trung thực sự, sự đổi mới ở đây là vận tốc ngang bằng với các mạng lưới tài chính và mạng lưới thanh toán lớn, trong khi mở rộng một cách an toàn cho hàng tỷ người dùng.
 2. Đại sứ Algorand: Algorand có một cộng đồng toàn cầu năng động với các tình nguyện viên thường xuyên làm đại sứ trong khu vực của họ. Những người tham gia (đại sứ) này có ba vai trò chính gồm giữ quan hệ với nhà phát triển, cộng đồng doanh nghiệp (những người muốn xây dựng doanh nghiệp của họ trên đỉnh Algorand), và tạo nội dung (những người quan tâm đến việc tạo nội dung giúp ích cho cộng đồng).
 3. Hỗ trợ cộng đồng/nhà phát triển: Algorand thúc đẩy các sáng kiến và các chiến dịch khác nhau trong những khu vực chính trên toàn cầu, được dành riêng để hỗ trợ cho sự phát triển và sự tham gia của cộng đồng. Các nền tảng như Bevy và Discourse tạo ra một nền tảng để nhận thức và tham gia trực tuyến cùng với các nhà phát triển, người thường xuyên đi đây đi đó để nói chuyện với các nhóm người dùng và nhà phát triển trên toàn cầu.

Đến nay, các chương trình hỗ trợ những nhà phát triển đã phát hành một trang web dành riêng cho họ, golang SDK và Javascript SDK cùng với SDK được bổ sung sắp tới sẽ dùng để thúc đẩy những trải nghiệm liền mạch cho cả nhà phát triển blockchain hiện tại và những nhà phát triển khác với các ngôn ngữ địa phương.

Algorand cung cấp những tài liệu chi tiết cho các nhà phát triển và thành viên cộng đồng để tìm hiểu thêm về dự án:

 • Developer Documents
 • Community Discussion Forum
 • Node Installation
 • Development SDKs

Có nên đầu tư vào ALGO không?

Qua những thông tin được khai thác ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng mạng lưới Algorand vẫn còn khá kín tiếng. Một số thông tin về mạng lưới này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Không chỉ thế, khoảng 1 – 2 năm về trước, đã xuất hiện rất nhiều tin đồn xấu gây ảnh hưởng rất lớn tới đồng tiền điện tử này khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang.

Tuy nhiên, sau khi mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa, đồng ALGO vẫn nhận được không ít sự chào đón từ các thị trường lớn, đầy tiếng tăm như Binance hayKuCoin,…Algorand cũng đã vạch ra những mục tiêu và thể hiện rõ ý tưởng với các nhà đầu tư.

Đồng thời, chúng ta cũng không thể nào ngó lơ trước đội ngũ phát triển của Algorand, hầu hết các thành viên đều là những giáo sư tiến sĩ nổi tiếng nên cũng tạo cảm giác tin cậy, an toàn hơn cho người dùng.

Tổng kết

Qua bài viết trên về Hệ sinh thái ALGORAND? Những Coin thuộc hệ sinh thái ALGO, PTKTCK hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về dự án này. Toàn bộ thông tin trong bài viết đều mang tính chất khách quan và không được xem là lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúc các bạn thành công!